Món cá lóc nướng trui đã trở thành một món ăn quen thuộc của người Nam Bộ, niềm tự hào của ẩm thực xứ này. Đến Nam Bộ mà chưa thưởng thức qua món ăn này, thì coi như chuyến đi đã chưa trọn vẹn. Sau đây, chin.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món cá lóc nướng trui thơm ngon.

Cá lóc rất quen thuộc với người dân vùng sông nước miền Tây, bởi dễ tìm, thịt vừa ngon, ngọt lại nhiều đạm…

Nguyên liệu làm cá lóc nướng trui:

-Cá lóc (1 con): 1Kg

-Rơm khô

-Lá chuối

-Bánh tráng

-Nước chấm

-Dưa leo, khế chua, chuối chát, rau thơm các loại…

Cách làm cá lóc nướng trui:

Bước 1: Rửa cá cho sạch, không đánh vẩy, không cạo nhớt, không mổ bụng, không tẩm ướp gia vị. Lấy một que dài, nhẵn xuyên dọc từ miệng đến đuôi cá. Ghim xuống đất và lấy rơm phủ lên, đốt lửa cho đến khi tro tàn.

Cá lóc nướng trui

Bước 2: Khi cá chín cạo bỏ lớp vẩy bị cháy khét bằng rơm khô. Dùng dao nhỏ rọc phía lưng, dài từ đầu cá đến đuôi cá, vạch cá ra sẽ thấy thịt cá trắng và mùi bốc lên rất thơm. Cái ngon của món ăn dân dã nay chỉ có thể cảm nhận một cách trọn vẹn khi cá được nướng trên rơm khô và bày trên tàu lá chuối.

cách làm cá lóc nướng trui
Món cá lóc nướng trui giờ đây đã trở thành niềm tự hào ẩm thực của người Việt Nam nói chung và Nam Bộ nói riêng.

Bước 3: Cá lóc nướng trui được ăn kèm với bánh tráng, khế, chuối chát, dưa leo và các loại rau. Tùy theo khẩu vị của người dùng có thể chấm với các loại nước chấm như : muối ớt, mắm me, nước mắm chua ngọt, nước mắm nêm.

ca loc nuong trui
Trong rất nhiều món ngon Nam Bộ, món ngon lâu đời nhất, được xem là trứ danh và đặc trưng Nam bộ nhất, chính là món Cá lóc nướng trui.

Người Nam Bộ nhâm nhi món cá lóc nướng trui đôi khi với chút rượu gạo nồng nồng, sẵn có bạn thì ngân nga vài ba câu vọng cổ trong buổi chiều gió sông về mát rượi, thấy cuộc sống không còn gì thú vị hơn.

Gần đây, để người du lịch có thể thưởng thức món ăn này trọn vẹn, nhiều đơn vị du lịch Nam Bộ tổ chức cho du khách tự tát mương bắt cá, tự nhóm lò nướng cá và rồi tự thưởng thức, để không chỉ có món ăn ngon, mà còn hiểu thêm về cuộc sống người dân vùng đất thân thiện,  bình dị và đáng yêu này.

Thịt cá lóc lành tính, dễ chế biến, từ kho tộ, nấu canh chua, canh bầu, hấp với lá bầu đến cá lóc chiên xù,… nhưng có lẽ món đặc trưng nhất và dễ chế biến nhất đó là cá lóc nướng trui.

Nếu bạn có dịp đến Nam Bộ, hãy nhớ thưởng thức món cá lóc nướng trui để chuyến đi được trọn vẹn nhé!bep cong nghiep