Hôm nay Chin.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chả lá lốt ngon, đúng chuẩn – 1 món ăn quen thuộc với mọi nhà nhé! Có rất nhiều cách làm chả lá lốt với các nguyên liệu khác nhau, song  công thức làm chả lá lốt mà chuyên mục món ngon của “Chin ” giới thiệu là kiểu truyền thống . Bởi nó giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên, rất dễ ăn, đặc biệt ăn với cơm nóng thì đảm bảo ”hết sạch”.

1 . Nguyên liệu làm chả lá lốt

  • 300g thịt lợn vai hoặc ba chỉ (có thể thay thế bằng thịt bò để làm chả bò lá lốt)
  • Hành lá, 1 nắm lá xương sông
  • 1 bó lá lốt
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, mỳ chính, chanh, tỏi
  • Nước đun sôi để nguội

2. Cách làm chả lá lốt

Bước 1: Bạn chọn phần thịt lợn vai có lẫn nạc và mỡ, hoặc nếu bạn muốn món chả có độ ngậy thì chọn thịt ba chỉ. Thịt mua về bạn rửa sạch, sơ chế qua để loại bỏ hết chất bẩn rồi cho băm nhỏ hoặc vào máy xay xay nhuyễn.

Lưu ý, nên xay 2 lần để thịt được nhuyễn, khi làm chả lá lốt sẽ dễ hơn.
Bước 2: Lấy một nắm lá xương sông, một nắm lá lốt, hành lá đem rửa sạch rồi thái nhỏ. Cho thêm lá lốt, xương sông vào sẽ giúp món chả ngon và thơm hơn.

Ngoài ra, trong cách làm chả lá lốt ngon theo kiểu này, bạn có thể cho thêm nấm hương, mộc nhĩ, chút miến và trứng như khi làm nem rán để cho vào làm nhân chả lá lốt cũng được nhé!

Bước 3: Đổ thịt xay vào một chiếc bát, cho tất cả rau vừa thái vào để trộn cùng. Thêm một chút dầu ăn, hạt nêm hoặc mỳ chính vào trộn cùng. Không cần cho thêm bột canh vì sẽ dễ khiến món chả bị mặn. Sau khi cho đầy đủ các nguyên liệu, trộn đều lên rồi để cho thịt ngấm gia vị (ướp khoảng 15 phút).


Bước 4: Lá lốt rửa sạch để ráo nước. Bạn nên rửa từng lá một, vì ở phần gân của lá lốt rất dễ bị dính bẩn.


Bước 5:  Trải lá lốt ra, xúc một chút thịt đặt vào giữa rồi cuộn lại. Chú ý cuộn chắc tay một chút để khi thả vào chảo rán miếng chả lá lốt sẽ không bị bung ra. Bạn nên gói phần mặt màu xanh của lá lốt ra phía ngoài thì món chả sẽ có màu đẹp mắt.


Bước 6: Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu vào, đun nóng lên rồi thả chả lá lốt vào rán. Trong lúc rán, bạn lật qua lật lại để miếng chả được chín đều, không bị cháy xém. Khi phần lá lốt đã săn lại thì bạn dùng đũa gạt vào phía trong chảo, tiếp tục đặt các miếng chả khác vào rán. Miếng chả nào đã chín thì đặt dựng đứng cho chảy bớt dầu rồi gắp ra đĩa. Cứ làm như vậy đến khi hết phần chả sống là đã xong cách làm chả lá lốt ngon rồi đấy.

Bước 7:  Trong quá trình rán chả lá lốt, bạn có thể tranh thủ pha nước chấm chua ngọt. Chả lá lốt phải chấm với nước chấm tỏi ớt chua chua ngọt ngọt mới ngon.

Cách pha nước chấm: Bạn cho đường, nước mắm, nước cốt chanh, nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1:2 rồi thêm tỏi, ớt đập dập vào sau cùng. Cách pha nước chấm chua ngọt kiểu này sẽ giúp tỏi ớt nổi lên trên bề mặt rất đẹp mắt.