Kim chi vừa giòn lại cay cay, thơm mùi các loại gia vị vô cùng hấp dẫn. Cách làm kim chi không khó nhưng khá cầu kỳ. Chín.vn sẽ giới thiệu đến bạn các cách làm kim chi Hàn Quốc như kim chi cải thảo, kim chi bắp cải,… ngay sau đây.

1. Cách làm kim chi cải thảo.

Nguyên liệu làm kim chi cải thảo:

– 1 cây cải thảo;

– Muối.

cai thao de lam kim chi
Cải thảo để làm kim chi.

Nước sốt cay:

– 150g bột ớt Hàn Quốc;

– 50ml nước mắm;

– ½ quả táo (100g);

– ½ quả lê (100g);

– 1 bó lá hẹ;

– 5g muối;

– 5g tôm khô loại nhỏ (loại mặn);

– 5g đường;

– 6-10 củ tỏi;

– 2 mẩu gừng;

– 15g bột gạo nếp;

– 150ml nước.

nguyen lieu lam kim chi cai thao
Nguyên liệu làm kim chi cải thảo.

Cách làm kim chi cải thảo:

Bước 1: Rau cải thảo, tách lá, rửa sạch để ráo nước.

– Trong một hộp lớn, xếp một lượt lá cải thảo sau đó rắc 2,5g muối đều nhau lên trên. Làm tương tự cho đến hết lá cải thảo. Sau đó, ướp lá cải thảo với muối khoảng 8 tiếng cho đến khi lá cải thảo mềm. Ướp xong, vắt bỏ nước lá cải thảo, cho ra ngoài.

lam cai thao
Rau cải thảo, tách lá, rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Táo, lê gọt vỏ, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Lá hẹ rửa sạch, thái nhỏ.

tu lam kim chi
Sơ chế nguyên liệu làm kim chi cải thảo.

Bước 3: Trong một bát lớn, cho bột ớt với nước mắm, khuấy đều.

– Cho táo, lê, tỏi, gừng, hẹ và tôm khô vào.

lam kim chi

Bước 4: Chuẩn bị một nồi, thêm 150ml nước và 15g bột gạo nếp vào, đun trên ngọn lửa, vừa đun vừa khuấy cho bột sệt lại. Sau đó đổ vào bát có hỗn hợp táo, lê…

– Thêm đường và muối vào trộn đều.

tu lam kim chi cai thao

Bước 5: Cho lá cải thảo vào bát hỗn hợp nước sốt cay. Bạn có thể dùng thìa múc hỗn hợp sốt cay này phết đều lên hai bên lá cải thảo. Rồi xếp lá cải thảo vào hộp chứa có nắp đậy. Để kim chi cải thảo trong vòng 20 giờ ở nhiệt độ phòng để kim chi lên men.

cach lam kim chi cai thao han quoc ngon dung vi
Món kim chi cải thảo vừa giòn lại cay cay, thơm mùi các loại gia vị vô cùng hấp dẫn.

Sau đó, cho kim chi cải thảo vào tủ lạnh bảo quản trong vòng 7 ngày!

lam kim chi cai thao
Kim chi là món ăn đặc trưng của người Hàn Quốc.

Kim chi cải thảo có thể ăn trực tiếp, nấu canh, ăn kèm với các món nướng, món luộc… tùy vào sở thích của bạn.

2. Cách làm kim chi bắp cải.

Nếu không kiếm được cải thảo để làm kim chi thì bạn cũng đừng lo lắng, bạn có thể thay cải thảo bằng bắp cải Việt Nam cũng được đấy, món kim chi này sẽ biến tấu theo đúng khẩu vị của người Việt Nam. Bạn hãy cùng tham khảo công thức hướng dẫn làm kim chi bắp cải dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm kim chi bắp cải:

– 1 cái trái bắp cải xanh khoảng 1kg

– Một phần tư chén bột ớt đỏ Hàn quốc

– 01 muỗng canh tôm ướp muối Hàn quốc, thái nhỏ (hoặc có thể thay thế bằng nước mắm)

– 1 củ tỏi

– 03 muỗng canh muối biển

– 03 cây hành lá.

– 1 củ gừng nhỏ

Cách làm kim chi bắp cải:

Bước 1: Bắp cải thái miếng vuông kích cỡ khoảng 5cm, bỏ lõi, rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Khi bắp cải ráo nước bạn cho bắp cải vào chậu cứ một lớp bắp cải rải một lớp muối đến hết.

Bước 3: Đảo bắp cải liên tục đến khi căn khoảng chừng 2h đồng hồ bắp cải ngấm muối sau đó rửa lại bằng nước lạnh, để ráo.

Bước 4: Tỏi rửa sạch, băm nhỏ, giã nhuyễn, hành lá rửa sạch, bỏ rễ, cắt khúc chừng 3cm. Gừng rửa sạch cạo vỏ thái chỉ.

kim-chi-bap-cai-3

Bước 5: Cho bắp cải vào tô, trộn bột ớt cùng tôm ướp muối, tỏi băm, gừng nạo và với nửa chén nước. Để bắp cải như vậy trong 10 – 20 phút cho ngấm gia vị.

cach-lam-kim-chi-bap-cai

Bước 6: Thêm hành lá xắt lát và bột ớt vào bắp cải, trộn lên cho đến khi tất cả các miếng bắp cải được phủ một lớp bột ớt.

Bước 7: Cho bắp cải vào hũ đậy lại để ở nhiệt độ phòng, khoảng 1 ngày thì mang ra ăn, để bảo quản và ăn được lâu thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh nhé.

– Kim chi bắp cải cũng ngon không kém kim chi cải thảo đâu các bạn nhé, nguyên liệu bắp cải dễ kiếm hơn cải thảo nên bạn có thể làm bất cứ khi nào.

kim-chi-bap-cai
Kim chi bắp cải dễ kiếm dễ làm.

3. Cách làm kim chi củ cải.

Mùa đông sắp đến cũng là mùa củ cải, lúc này giá của cải rất “hạt dẻ” nhân lúc này chúng ta mua về làm món kim chi củ cải dùng dần phải không nào, ngon bổ rẻ lại hợp vệ sinh nữa nhé.

Nguyên liệu làm kim chi củ cải:

– Củ cải: khoảng 3kg

– Muối hột : 1 chén

– Bột nếp : 2 muỗng canh

– Ớt bột : 3 muỗng canh

– Tỏi : 3 tép

– Gừng : 1/2 củ

– Hành tây : 1 củ

– Tỏi tây : 1 cây

– Nước mắm : 1muỗng canh

– Mắm tép : 1/2 muỗng canh

– Đường cát : 1/2 muỗng canh

Cách làm kim chi củ cải:

Bước 1: Sơ chế củ cải.

– Cắt củ cải rửa sạch, nạo vỏ sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn.

– Rải muối hột và đường cát lên trên, xóc đều, để 4-5 h cho củ cải thấm đều gia vị.

– Vớt củ cải ra, rửa lại một lần bằng nước rồi để ráo.

kim-chi-cu-cai
Cắt củ cải rửa sạch, nạo vỏ sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Chuẩn bị gia vị.

– Hành lá rửa sạch, bỏ rễ cắt khúc dài chừng 3cm.

– Tỏi tây, hành tây, gừng, tỏi gọt vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn cùng với mắm tép.

– Bột nếp trộn đều với 1,5 chén nước, đặt lên bếp, để lửa riu riu nấu cho đặc quánh lại, nhắc xuống để nguội.

Bước 3: Làm kim chi.

cach-lam-kim-chi-cu-cai

– Bỏ nước mắm, ớt bột, hành lá, hỗn hợp gia vị vừa làm vào củ cải, trộn đều. Nếu thấy nhạt thì cho thêm ít muối hột. Nêm nếm sao cho vừa ăn là được.

lam-kim-chi-cu-cai
Kim chi củ cải.

– Bỏ vào hộp, đậy kín. Để ở ngoài qua một đêm, sau đó bỏ vào tủ lạnh. Khoảng một tuần là có thể dùng được.

4. Cách làm kim chi dưa chuột.

Kim chi làm từ cải thảo, củ cải là những món ăn vốn rất quen thuộc trong cả cách chế biến và hương vị. Ngày hôm nay chúng tôi muốn bạn làm mới được sổ tay nấu ăn với món kim chi dưa chuột, nghe có vẻ hơi lạ lẫm nhưng cách làm rất đơn giản cùng xem hướng dẫn dưới đây nào.

Nguyên liệu làm kim chi dưa chuột:

+ 10 quả dưa chuột

+ Muối hạt

+ 1 củ cà rốt

+ 1 bó lá hẹ tỏi

+ Một viên miso (khoảng ¼ chén)

+ 3 củ tỏi

+ Một nắm đầy ớt bột Hàn Quốc (khoảng 1/3-1/2 cup tùy khẩu vị)

+ Một nắm nhỏ hạt vừng (khoảng 2 muỗng)

+ 1-2 muỗng mật ong

Cách làm kim chi dưa chuột:

Bước 1: Dưa chuột rửa sạch cắt làm tư theo chiều dọc đến đầu quả còn 1-1,2cm thì dừng lại. Ướp muối cùng với dưa chuột để trong khoảng 1h thì bạn cho dưa chuột vào rửa sạch để ráo.

dua-chuot
Dưa chuột rửa sạch cắt làm tư theo chiều dọc đến đầu quả còn 1-1,2cm thì dừng lại.

Bước 2:

– Cà rốt rửa sạch, gọi vỏ, thái chỉ.

– Hẹ nhặt sạch, rửa và thái khúc khoảng chừng 3cm.

– Tỏi rửa sạch, bóc vỏ, đập giập, băm nhuyễn.

– Trộn hẹ, cà rốt, tỏi vào với nhau.

cach-lam-kim-chi-dua-chuot
Trộn hẹ, cà rốt, tỏi vào với nhau.

Bước 3:

– Vừng rang vàng cho thơm.

– Cho bột ớt Hàn Quốc, miso, rắc hạt vừng và mật ong vào bát cà rốt, hẹ và tỏi ở trên.

cach-lam-kim-chi-dua-chuot-4

– Sau đó trộn dưa chuột với hỗn hợp nguyên liệu vừa trộn ở trên.

– Khi dưa chuột đã chuyển sang màu xanh trong với nước đọng ở dưới đáy bát là lúc nó đã sẵn sàng. Rửa sạch chúng trong nước lạnh và để cho dưa chuột thật ráo nước.

Bước 4: Dùng thìa cho vài thìa hỗn hợp tỏi trộn ở trên vào bên trong mỗi miếng dưa chuột.

kim-chi-dua-chuot
Kim chi dưa chuột ăn với cơm hay thịt quay cũng đều rất ngon.

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và ăn sau đó 1 tuần, món này ăn với cơm hay thịt quay cũng đều rất ngon.

Hy vọng với những cách làm kim chi mà Chín.vn chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm món ngon cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn nhé!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món kim chi nhé!

bep cong nghiep