Món xôi xoài kiểu Thái với từng miếng xoài ngọt lịm, ăn kèm với xôi trắng béo ngậy mùi nước cốt dừa và vị thơm của vừng rang vàng cho bạn một món tráng miệng kiểu Thái rất ngon. Cùng chin.vn vào bếp làm xôi xoài kiểu Thái nào các bạn.

Nguyên liệu làm xôi xoài kiểu Thái:

– 250g gạo nếp, 400ml nước cốt dừa.
– 2 – 3 quả xoài cát chín thật ngọt.
– 130g đường cát trắng, 1 muỗng nhỏ vơi bột ngô, chút muối, vừng rang vàng.

Cách làm xôi xoài kiểu Thái:

– Nếp ngâm qua đêm cho mềm, đem vo sạch rồi để ráo.

gao nep
Gạo nếp ngâm mềm, vo sạch, để ráo nước

– Bắc nồi/xửng hấp lên bếp để lửa to đun cho nước sôi rồi cho nếp vào hấp khoảng 10 phút cho hạt nếp hơi se lại rồi lấy ra thau trộn với 150ml nước cốt dừa và 80g đường cho đều. Hỗn hợp nếp sau khi trộn sẽ rất ướt và nhão.

nep tron nuoc cot dua
Trộn nếp với nước cốt dừa và đường

– Cho hỗn hợp nếp trở lại vào nồi hấp, đậy nắp nồi lại tiếp tục hấp xôi với lửa to vừa cho đến khi xôi chín (khoảng 20 phút), thỉnh thoảng mở nắp nồi dùng đũa đảo cho xôi chín đều, hạt xôi từ từ ráo lại là được.

– 250ml nước cốt dừa còn lại cho vào nồi nhỏ cùng với 50g đường và một chút muối cho lên bếp để lửa nhỏ khuấy cho đường tan đều.

– Bột bắp hòa với chút nước cho tan rồi cho vào nồi nước cốt dừa, vừa cho vừa khuấy đều để tạo độ sánh nhẹ cho nước cốt. Khi nước cốt dừa sôi nhẹ, đường tan, bột chín là được.

dun nuoc cot dua
Khi nước cốt dừa sôi nhẹ, đường tan, bột chín là được.

– Xoài gọt vỏ cắt hai má hai bên. Từng má xoài các bạn xẻ dọc rồi sau đó cắt ngang thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

xoai
Gọt, cắt xoài thành miếng nhỏ vừa ăn.

Cuối cùng, bạn xới xôi ra đĩa dàn mỏng, bày cả má xoài đã được cắt nhỏ lên trên, sau cùng chan nước cốt dừa và rắc thêm ít vừng rang vàng.

xoi xoai
Xôi xoài kiểu Thái

Bạn có thể sáng những cách trình bày xôi xoài kiểu Thái khác nhau để thêm phần hấp dẫn nhé.

xoi xoai kieu thai
Trình bày xôi xoài kiểu Thái hấp dẫn

>> Bạn có thể tham khảo các món xôi khác để thử làm nhé.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

bep cong nghiep