Theo người đàn ông cho biết sau tai biến, bệnh nhân vẫn cần được cung cấp một chế độ ăn đầy đủ và cân đối giữa các chất dinh dưỡng:
– Chất đạm: bệnh nhân tai biến bị giảm lưu lượng máu nuôi đến vùng nhồi máu, thường bị thiếu chất dinh dưỡng do ăn uống kém… làm giảm tổng hợp protein ở tế bào não, càng làm giảm khả năng phục hồi tổn thương ở tế bào não. Ngoài ra, cơ thể lại gia tăng nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng do phản ứng viêm. Do đó, bệnh nhân cần được bổ sung bữa ăn nhiều chất đạm (ví dụ thịt, cá, trứng, sữa…)
Nên ăn các loại gia vị như hành tây, tỏi, hạt tiêu, gừng nên được dùng giúp phòng ngừa tai biến.

 

thuc pham giup chong tai bien

Trái cây chứa nhiều kali, vitamin C như chuối, cam,quýt, bưởi, ,,…giàu kali và vitamin C có khả năng ngăn được việc tạo thành các khối máu tĩnh mạch, do đó có thể phòng được đột quỵ.
Các loại rau, các loại củ với hàm lượng chất xơ cao được khuyến khích sử dụng trong phòng ngừa đột quỵ như rau xanh các loại (xanh đậm), súp lơ xanh. Các thực phẩm này sẽ giảm lượng cholesterol, tốt cho hệ tuần hoàn, hỗ trợ giảm cao huyết áp.
Sau tai biến, lượng gốc tự do sinh ra nhiều từ các tế bào viêm khiến tình trạng tổn thương càng nặng. Cho nên, trong khẩu phần người bệnh sau tai biến cần cung cấp đủ các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa hoặc sẽ được chỉ định bổ sung vitamin C, E.
Vitamin E có nhiều trong các loại hạt (hạt hướng dương, hạt dẻ, đậu phộng), các loại dầu ăn (dầu hạt hướng dương, dầu bắp, dầu đậu nành, trong các loại rau màu xanh đậm).
Vitamin C có nhiều trong nước ép cam, bưởi; các loại trái cây và quả như kiwi, dâu, cà chua; rau củ như bông cải, bắp cải, khoai tây, các loại đậu hạt… …

Xem thêm: Nên và không nên ăn gì khi đau họng