Hôm nay chuyên mục món ngon ngày hè của Chin.vn giới thiệu đến các bạn 1 món canh cho bữa cơm ngày hè thêm mát đó là canh chua ghẹ nấu dọc mùng.  Món canh ghẹ có vị ngọt đậm đà, nước canh trong veo, kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt giúp đánh thức vị giác đã ngủ quên bởi cái nắng hè oi bức. Cùng Chin học cách nấu ngay thôi

1 . Nguyên liệu nấu canh chua ghẹ dọc mùng

  • Ghẹ: 3 con, xem ngay cách chọn ghẹ ngon.
  • Dứa: ½ quả
  • Cà chua: 1 quả to
  • Dọc mùng: 500g
  • Dấm bỗng: 100ml
  • Hành hoa, hành khô, mùi tàu, vài nhánh sả, đường, gia vị, dầu ăn, dấm gạo, muối hạt.

2 . Cách nấu canh chua ghẹ dọc mùng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Dọc mùng sau khi mua về, bạn đem rửa sạch cho hết đất cát và bụi bẩn. Tiếp theo, bạn tước sạch phần vỏ bên ngoài, và thái vát thành các miếng vừa ăn. Sau đó, bạn bóp dọc mùng với dấm gạo và muối hạt. Lúc này, dọc mùng sẽ mềm, dai và xẹp lại. Bạn rửa dọc mùng với nước sạch nhiều lần cho hết vị mặn rồi dùng tay vắt cho hết nước.

canh-chua-ghe-doc-mung1

– Cà chua bạn đem rửa sạch, bỏ núm, thái hạt lựu. Hành tím thì bóc vỏ, băm nhỏ, sả bóc bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhỏ. Dứa bạn đem bổ làm tư, thái miếng mỏng. Rau mùi tàu, hành hoa bạn nhặt lá úa, giá rồi rửa sạch, thái nhỏ. Riêng phần cọng hành màu trắng thì bạn giữ nguyên để trang trí cho đẹp mắt.

canh-chua-ghe-doc-mung2

– Ghẹ sau khi mua về, bạn đem rửa sạch, tách bỏ phần yếm và mai rồi để ráo nước.

Bước 2: Thực Hiện

–  Bạn đun sôi một nồi nước, cho vào đó 3 thìa giấm rồi cho dọc mùng vào chần qua để loại bỏ hết vị ngứa có trong dọc mùng, sau đó bạn vắt lại cho khô.

– Tiếp theo, bạn cho chút dầu ăn vào chảo, phi tơm hành tím và sả băm lên rồi cho cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ, bạn cho ghẹ vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và cho thêm nước canh đủ dùng.

canh-chua-ghe-doc-mung3

– Khi canh sôi, bạn cho thêm dứa vào, đợi canh sôi lại lần nữa thì bạn thêm khoảng nửa thìa cà phê đường và giấm bỗng vào để nồi canh có vị chua ngọt dịu nhẹ rất dễ chịu. Bạn tiếp tục đổ dọc mùng và phần cọng hành trắng vào nồi canh, khi canh sôi lăn tăn, bạn tắt bếp, thả hành hoa và mùi tàu vào là nồi canh là có thể ăn được rồi đó.

canh_ghe_nau_chua_4

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nha!