Nhiều người lo ngại Barca sẽ đi vào vết xe đổ của chính họ cách đây 1 năm, nhưng thực tế đội bóng xứ Catalunya đang ở vào một trạng thái rất khác.

Một năm sau, Barca lại đang đứng trước một trường hợp gần giống vậy. Chỉ khác là họ đang có lợi thế 3 bàn trước Liverpool mà không phải nhận bàn thua nào. Sức nóng tại Anfield có thể đốt cháy bất kỳ lí trí sắt đá nào, nhưng Barca đang cho thấy họ sẽ không lặp lại sai lầm ở mùa trước.

Lượt về tứ kết Champions League 2017/18, Barca hành quân đến Rome với lợi thế 3 bàn sau chiến thắng 4-1 ở lượt đi, nhưng rồi họ mới chính là những người đổ gục xuống sân sau khi trận đấu khép lại. Bằng lối chơi quật cường, Roma đã giành chiến thắng livescore 3-0 khó tin.

Hãy bắt đầu từ những chiến thắng ở lượt đi. Mùa năm ngoái, thắng lợi 4-1 của Barca trước Roma thực sự không mang lại sự thuyết phục như nó vốn nên có. Hai bàn trong số đó là các pha phản lưới của Roma, một bàn nữa là pha đá bồi sau khi thủ môn đội khách không bắt dính bóng.

Thêm nữa, Valverde đã xoay tua đội hình rất hợp lý ở mùa này, điều mà ông không làm được ở mùa trước. Ngôi sao thể thao sáng giá Messi đã được nghỉ ngơi đầy đủ khi sức khỏe của anh kêu cứu. M10 chỉ ra sân lúc Barca cần anh nhất, và ở những trận đấu lớn.

Barca - Messi tái đấu Liverpool cúp C1
Barca – Messi tái đấu Liverpool cúp C1

 

Liverpool có thể nhận ra Barca không hề áp đảo mình trong hiệp 2, cũng như họ đã chơi có phần nhún nhường đối thủ ở hiệp 2 của trận lượt đi năm ngoái, để rồi nhận 1 bàn thua. Liverpool không thể ghi bàn, nhưng họ cũng đã có đôi lần khiến các culé phải giật mình lo lắng.

Thống kê trên bong da so trong 6 trận tại La Liga của Barca ở tháng 4, Messi chỉ đá chính 2 lần. Mùa trước, Messi ra sân 2.996 phút cho Barca tại La Liga, trong khi nếu trọn vẹn 2 trận cuối mùa này, Messi cũng mới chỉ đá 2.709 phút, thấp nhất trong vòng 5 mùa trở lại đây.

Ở mùa này, họ cũng tổng cộng 16 người cả tiền vệ lẫn tiền đạo, trong đó chơi từ 30 trận trở lên có 6 người, từ 20-30 trận có 2 người, từ 10-20 trận có 2 người, từ 0-10 trận có 4 người, và chỉ có 2 người không chơi trận nào. Rõ ràng, sự góp mặt của những cá nhân như Arthur hay Malcom đã giúp Valverde giải quyết gần như triệt để vấn đề xoay tua.