Hiếu cùng vợ tổ chức cho vay nặng lãi 30%/tháng để chơi xo so rồi ép con nợ ký giấy bán nhà. Bị phát hiện, Hiếu bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã

Ngày 13-5, lực lượng công an đã di lý Lê Trung Hiếu (32 tuổi, tự Tùng “Ba Thay”) từ Lâm Đồng về Sóc Trăng để điều tra liên quan đến vụ án Mã Hóa Kim và đồng bọn cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản. Hiếu là chồng của Hóa Kim – người từng bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên 17 năm tù cách nay 2 năm.

Theo hồ sơ tố tụng, vợ chồng Kim – Hiếu làm chủ vũ trường tại Sóc Trăng, cho nhiều người ở thành phố này vay tiền với lãi suất cao 30% mỗi tháng và phân công “đàn em” đi thu tiền lãi hàng ngày.

 Lê Trung Hiếu (trái) và Trịnh Minh Tâm

Lê Trung Hiếu (trái) và Trịnh Minh Tâm

Khi bị hại không có tiền trả lãi, vợ chồng Kim kêu “đàn em” chở đến bãi giữ xe ở phường 8 hoặc vũ trường 168 ở phường 7 (TP Sóc Trăng) để buộc con nợ nhập lãi vào vốn vay. Ai không làm theo thì sẽ bị hăm doạ và buộc ký nhận vào tờ biên nhận nợ mới. Trong những nạn nhân của Kim- Hiếu có một người vay 300 triệu đồng vào cuối năm 2012, đóng lãi 3 triệu đồng mỗi ngày. Đầu năm 2013, người này vay 12 lần với tổng số tiền 180 triệu đồng. Khi không có tiền trả lãi, Kim buộc nạn nhân viết biên nhận 850 triệu đồng với nội dung bán nhà rồi phân công đàn em quản lý tài sản, canh giữ không cho gia chủ bỏ trốn.

Thống kê sổ sách thu được tại nhà Kim cùng đồng bọn, cơ quan điều tra xác định, vợ chồng chủ vũ trường cho vay lãi nặng đối với 130 người nhưng mới làm rõ được 92 trường hợp.

Tháng 5-2013, Kim với đồng bọn bị bắt, Hiếu bỏ trốn nên bị Công an tỉnh Lâm Đồng bị theo lệnh truy nã. Liên quan vụ án này, Trịnh Minh Tâm (50 tuổi) bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên 15 năm tù; 5 đồng bọn còn lại mỗi người bị phạt từ 7 năm 6 tháng đến 14 năm tù. Đối với nhóm chỉ phạm tội cho vay lãi nặng, Trịnh Văn Lành (tự Nhí Ba Đao) bị phạt 4 năm tù; Trịnh Văn Hiền, Lê Ngọc Hậu, Thạch Nê và Lê Thành Trung bị phạt từ 6 đến 18 tháng tù.