Trước khi giải bóng đá U16 Đông Nam Á diễn ra, chẳng mấy người biết đến U16 Việt Nam, chẳng ai quan tâm cũng như dành sự chú ý cho thầy trò HLV Đinh Thế Nam. Thế nhưng sau khi các cầu thủ trẻ của bóng đá nước nhà thi đấu ấn tượng và vào chung kết thì khắp các mặt báo tràn ngập thông tin của họ cùng những lời ca ngợi. Để rồi sau khi trận chung kết với U16 Australia kết thúc rất nhiều người hâm mộ lại cảm thấy hụt hẫng.

Bóng đá trẻ Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi bế tắc

Các cầu thủ U16 Việt Nam buồn bã sau thất bại trên chấm 11m. Ảnh: Quang Thịnh.

Dẫn trước đến 2 bàn nhưng lại để đối thủ gỡ hòa vì những sai lầm nơi hàng thủ và thất bại trên chấm 11m là điều không quá bất ngờ, giống hệt cái cách U16 Thái Lan thất bại ở trận bán kết trước chính U16 Australia. Điều đáng nói là đây không phải lần đầu tiên chúng ta thua theo cách như vậy, rất nhiều lần ở các cấp độ đội tuyển, đặc biệt là các lứa U đã gục ngã trong các trận chung kết theo cách như vậy.

Cứ sau mỗi thất bại như thế, chúng ta lại tự an ủi mình rằng danh hiệu không quan trọng, quan trọng là cọ xát và tích lũy kinh nghiệm. Thế nhưng đã bao lần cọ xát, đã bao bài học nhãn tiền về sự chủ quan, sự yếu kém về tâm lý thi đấu cũng như sự bốc đồng của tuổi trẻ để rồi chúng ta vẫn cứ ca bài ca thất bại.

Từ Bùi Tấn Trường ở Sea Games 25, Lê Văn Trường của U19 Việt Nam 2 năm trước đến Huỳnh Hữu Tuấn bây giờ. Dường như đó là cái dớp, là định mệnh của bóng đá Việt Nam hay phải chăng là sự non nớt về mặt tâm lý thi đấu? Dù là gì đi nữa thì chúng ta cũng đã thất bại, thất bại theo cái cách quá đỗi quen thuộc.

Nói vậy nhưng không ai trách các em, các em mới chỉ ở tuổi 16, tương lai còn rộng mở phía trước, đặc biệt là sau những màn trình diễn ấn tượng này nhưng người hâm mộ bóng đá nước nhà không khỏi buồn lòng vì sự kì vọng lại một lần nữa không được đền đáp. Các em đã chơi rất cố gắng, thi đấu quá hay chỉ đáng tiếc là U16 Australia có tinh thần chiến đấu tốt hơn, bản lĩnh hơn và cũng may mắn hơn.

Còn bây giờ, hãy quên đi thất bại này vì đơn giản chúng ta đã quá quen với những thất bại, ở lứa tuổi 16 thời gian vẫn còn rất dài để trưởng thành. Thất bại này khiến người hâm mộ buồn nhưng cũng tự hào vì các em, vì người ta thấy được tương lai ở những Khắc Khiêm, Hữu Thắng hay Trọng Long…

Các học trò của HLV Đinh Thế Nam từ chỗ không được ai biết đến giờ đây rất nhiều người hâm mộ đã nhớ mặt, nhớ tên các em.Đương nhiên khi được sự chú ý thì kì vọng đặt vào các em cũng lớn hơn không chỉ ở giải lần này mà còn là chặng đường dài sắp tới.Đó vừa là thành quả lại vừa là thách thức cho các cầu thủ trẻ. Ở tuổi 16, độ tuổi mà nhiều em còn chưa quyết định sẽ tiếp tục theo nghiệp quần đùi áo số hay không thì thành công ở giải lần này sẽ là bước đệm, là sự khích lệ để các em bước vào bóng đá chuyên nghiệp trong vài năm tới.