Bơ là một trong những loại trái cây khó chọn nhất, nhìn qua bề ngoài khó lòng đoán biết chất lượng bên trong. Hôm nay chuyên mục mẹo vặt của Chin.vn chia sẻ với bạn đọc cách chọn bơ, cách chọn quả bơ ngon cho các bà nội trợ đảm đang nhé!

cach-chon-bo-ngon

Tìm hiểu về nguồn gốc: Ở miền Nam, nơi có sản lượng bơ dồi dào nhất là Đắk Lắk. Đây cũng chính là thiên đường bơ ngon.

– Một trong những yếu tố cho bơ ngon là hái lúc bơ trọng trái (già)

+ Lựa những trái khi lắc nhẹ sẽ cảm giác hạt lăn bên trong

+ Cuống bơ còn tươi.

1 . Vỏ bơ

Nhiều người cho rằng quả bơ có vỏ sần sùi là quả bơ ngon. Nhưng điều này có khi đúng và cũng có khi sai. Nếu nhìn độ bóng/sần của quả bơ rất khó biết được chất lượng bên trong của chúng thế nào. Màu bơ xanh hay nâu đậm cũng không nói lên được điều gì.

Theo kinh nghiệm của các nhà buôn thì bơ có màu nâu ngả hồng thường không ngon. Bơ thường có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím. Bơ sáp già thường có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Đó thường là bơ gần chín, ngon. Nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng.

Bạn có thể xem thêm mẹo lấy hết phần thịt và dưỡng chất của quả bơ

2 . Hình dáng quả bơ

Bơ dài thường lợi hơn bơ tròn vì hột nhỏ, lại có thêm phần cơm dày phía cuống bơ. Bơ tròn thường có hột to. Nhưng tròn hay dài bạn không nói được là bơ ngon hay không.

 

3 . Cuống bơ

Nếu như bạn thấy cuống bơ to, mập mạp thì đó là bơ non. Những trái có cuống đã hơi khô, đã nhỏ lại thì đó là bơ già. Nhiều người có thói quen lắc xem bơ có tróc hạt hay không, cho rằng bơ già mới tróc hạt. Điều này chỉ đúng một phần.

Có những cây bơ không bao giờ cho quả tróc hạt. Do vậy nếu bạn không rành thì hãy mua bơ chín. Bơ chín thường mềm đều (chỉ hơi mềm thôi chứ bơ chín nhũn là bơ… bỏ đi). Còn nếu độ mềm không đều thì là bơ non chín ép.

4 .Nắn bơ

Khi ăn bạn nắn khắp quả bơ nếu thấy mềm tay thì mới bổ, vì nếu bổ khi bơ còn xanh thì bơ rất khó để chín lại. Bạn không lấy những quả sờ vào mềm nhũn, vì nó đã nẫu hỏng, hoặc cũng không còn hương vị thơm ngon nữa.