Cách làm bánh rán – Hướng dẫn cách làm bánh rán ngọt và cách làm bánh rán mặn phù hợp với vị giác và sở thích của từng người.

  • Hướng dẫn làm bánh rán ngọt:

Món bánh rán đường thơm ngon giòn rụm, ăn vào thời tiết se lạnh cùng với một cốc trà bên cạnh thì còn gì tuyệt bằng nữa.

Nguyên liệu làm bánh rán đường bao gồm :
– Bột mỳ: 1200g
– Đường kính: 600g
– Men: 1g
– Đậu xanh: 300g
– Bột nở: 15g
– Mỡ nước: 500g

Cách làm bánh rán đường:
– Làm nhân:
Đậu xanh xa vỡ, ngâm nước 46 giờ. Đãi sạch vỏ, hấp chín rồi giã cho mịn.
Trộn phần đậu đã mịn với khoảng 200g đường rồi xào nhỏ lửa cho tới khi đường tan hết, đậu dẻo mịn thì bắc ra, cho vani vào rồi trộn đều.
– Làm vỏ:
Hòa bột nở vào nước lạnh. Trộn bột mì, bột nở, men rồi nhào kĩ, dùng khăn ấm phủ kín, ủ 20-30 phút.
Sau đó xắt bột thành từng miếng có khối lượng 30-40g, cán dẹt rồi đặt 15-20g nhân vào giữa, nặn kín nhân.
Sau đó nhấn nhẹ cho bánh có hình tròn hơi dẹt.
-Rán bánh và hoàn thành:
Đun mỡ nóng già, thả bánh vào rán chín, vớt ra để ráo mỡ.
Đun đường còn lại với 100ml nước. Vừa đun, vừa quấy đều, đun cho tới khi nhỏ 1 giọt nước đường vào nước lạnh thấy đường đông cứng lại là được. Trút bánh vào trộn đều để đường bám vào xung quanh bánh, kết tinh trắng là được.
khi bánh làm xong có màu vàng, đường kết tinh trắng và bám đều vỏ bánh . Bánh xốp đều và đẹp, không vỡ. Vỏ giòn, thơm ngon hấp dẫn.

cách làm bánh rán ngọt
Bánh rán đường.
  • Hướng dẫn làm bánh rán mặn:

Mát trời như thế này mà được thưởng thức món bánh rán mặn nóng hổi thơm ngon thì còn gì bằng.

Nguyên liệu làm bánh rán mặn:
– Hỗn hợp bột A: 40g bột mì; 65ml nước nóng
– Hỗn hợp B: 160g bột gạo nếp; 100ml nước; 60g đường; 30ml dầu thực vật.
– Nhân thịt: 150g thịt lợn băm nhỏ; 8 cái nấm hương khô, một ít hành tây băm nhỏ
– Gia vị ướp: 15ml xì dầu; 15ml rượu gạo; 15g muối; 7.5g đường; 1 ít hạt tiêu trắng

Cách làm bánh rán mặn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
– Tỏi băm nhỏ.

– Nấm ngâm nở, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Làm nhân bánh
Cho nấm, tỏi, hành tây băm nhỏ vào bát thịt lợn băm nhỏ. Sau đó cho các nguyên liệu gia vị ướp vào bát thịt, trộn đều. Để sang một bên.

Bước 3: Nhào bột.
– Hỗn hợp bột A: Cho nước từ từ vào bột, khuấy đều.

– Hỗn hợp bột B: Cho nước vào hỗn hợp bột, thêm đường, dầu thực vật vào, dùng tay nhào đều. Sau đó cho hỗn hợp A vào hỗn hợp bột B.

– Dùng tay nhào nặn để bột thành khối mịn.

Bước 4: Nhồi nhân bánh.
– Chia bột làm hai phần, lăn thành các dải bột dài.
– Lấy một ít bột ra rồi viên tròn lại. Ấn sâu ở giữa, nhồi ít nhân thịt lợn vào, sau đó viên tròn lại cho bột bọc kín nhân hoặc bạn có thể nắm bột thành nắm hơi dài.

cach lam banh ran man
Nặn bánh rán.

Bước 5: Chiên bánh.
Đun nóng dầu chiên trong nồi. Thả bánh vào chiên cho đến khi bánh có màu vàng nâu là được.

banh ran man
Bánh rán mặn.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh rán mặn và cách làm bánh rán ngọt nhé!

bep cong nghiep