Bún là thực phẩm ăn liền và là sự lựa chọn nhanh gọn cho những bạn có thời gian hạn hẹp, nhưng các bạn có biết rằng vì lợi ích kinh tế mà người sản xuất bổ sung những phụ gia cấm như: chất Tinopal (chất phát quang), natri sulfit, natri benzoate, foocmal, axid oxalic. Nghiêm trọng hơn cả là hóa chất Tinopal.

Chất Tinopal được thêm vào bún để cải thiện độ bóng bề mặt của sợi bún để nhìn sáng hơn màu hơi đục  của bún không sử dụng chất Tinopal và bún để lâu  không bị thiu. Việc đem chất Tinopal vào bún ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng như làm hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Nghiêm trọng hơn, làm tổn thương những mao mạch khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ, tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng khác. Ăn bún chứa chất Tinopal lâu dài sẽ gây suy thận, gan, làm cơ thể mệt mỏi và có thể dẫn đến ung thư.

chat-Tinopal-su-dung-trong-lam-bun

Để trở thành 1 người tiêu dùng và bà nội trợ thông minh trong việc lựa chọn bún để ăn, hôm nay chuyên mục mẹo vặt của Chin.vn đã tìm hiểu và tổng hợp những kiến thức từ những bài báo để chia sẻ cho mọi người biết cách để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và những người thân xung quanh.

Cách nhận biết bún có chứa huỳnh quang?

cach-nhan-bun-sach-2

Về màu sắc: bún chứa huỳnh quang có màu trắng, bóng, sáng óng ánh, đẹp mắt khi đưa ra ngoài ánh sáng mặt trời. Trong khi đó, bún được làm theo phương pháp truyền thống, không chứa hóa chất thì có màu trắng ngà hoặc màu trắng đục, màu đặc trưng của bột gạo.

Về độ dai, kết dính của sợi bún: bún chứa huỳnh quanh có độ dai, giòn, ít kết dính và không nhanh bị thiu như bún bình thường. Bún, không chứa hóa chất thường có độ kết dính nhiều hơn, không dai như sản phẩm có chứa huỳnh quang.

Ngoài ra, cũng có thể kiểm tra độ kết dính của bún bằng cách, sờ vào các sợi bún và miết 2 đầu ngón tay nếu thấy sợi mềm, dính nhiều là bún thường, còn ngược lại là bún chứa hóa chất độc hại.

Về hương vị: bún thường làm từ bột gạo nguyên chất thường bị chua và khi ăn có cảm giác của tinh bột. Đối với bún, chứa huỳnh quang thì không ngửi thấy mùi chua hỏng trong thời gian dài, khi ăn không thấy mùi vị đặc trưng.

Cách lựa chọn và bảo quản bún:

– Nếu mua bún tươi thì cần lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín, đáng tin cậy. Nếu không dùng ngay, bạn có thể bảo quản nơi thoáng mát, tránh những nơi có nhiệt độ cao, ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

– Khi sử dụng bún tươi bạn cần chần qua nước sôi để các sợi bún trở nên ngon miệng và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

– Nếu bạn sử dụng bún khô cần kiểm tra kĩ nguồn gốc, nhãn hiệu, trên bao bì cần ghi rõ hạn sử dụng, nhà sản xuất, địa chỉ cụ thể…

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có sự lựa chọn đúng đắn khi mua hàng và đảm bảo an toàn thực phẩm.