Thạch anh và các loại trang sức đá phong thủy từ thạch anh đang được nhiều người chơi đá phong thủy quan tâm. Chính vì sức hút đó mà nhiều nơi đã phân phối những sản phẩm đá thạch anh nhân tạo mà người dùng khó nhận biết, năng lượng phong thủy của đá cũng không còn nguyên vẹn.

Theo chin.vn thạch anh tự nhiên có thể có màu trắng, hồng, tím, vàng, đen, xanh lục (thạch anh aventurine). Thạch anh còn sở hữu những thể rất đặc biệt, được gọi là thạch anh tóc, với cấu tạo những sợi tóc dày mỏng khác nhau trong lòng viên đá.

Thạch anh tự nhiên có tác dụng tốt tới sức khỏe người sử dụng, kích thích sinh khí, tăng cường lưu thông khí huyết. Người mang loại đá này thường xuyên bên mình sẽ có được giấc ngủ ngon. Thạch anh còn là loại đá cầu tài lộc, may mắn hữu hiệu.

Phân biệt đá thạch anh tự nhiên và nhân tạo

Thạch anh tóc đen mix vàng

Trái ngược với thạch anh được chế tác từ những khối đá tự nhiên, thạch anh nhân tạo được tạo ra từ nhiều thành phần nhân tạo, kết hợp với những công đoạn xử lý tinh vi để tạo ra những viên đá giống với tự nhiên tới tám chín phần. Những người chơi đá phong thủy do đó càng ngày càng khó phân biệt được đâu là đá tự nhiên 100%, đâu là đá giả. Một trong những cách làm giả đá thường thấy là làm giả từ thủy tinhbột đá, viên đá được làm ra trông rất giống, có phần nhẵn mịn hơn đá tự nhiên.Tuy nhiên năng lượng bên trong viên đá lại hỗn độn, không đồng nhất, gây tổn hại tới sinh khí của người đeo.

Ngoài ra còn nhiều phương pháp tác động tới đá tự nhiên như phủ lớp keo để làm mịn bề mặt đá, che lấp những vết nứt cơ học của các loại đá kém chất lượng; hay nhuộm màu hóa chất cho đá, càng sử dụng thì viên đá càng kém sáng.

Người ta truyền tai nhau rất nhiều phương pháp để phân biệt đá thạch anh tự nhiên và nhân tạo. Tuy vậy không phải phương pháp nào cũng hiệu quả.

Kiểm tra bằng mắt thường. Khi quan sát kỹ vào từng viên đá, có thể thấy đá tự nhiên có phần trong và long lanh hơn đá nhân tạo, vì thành phần của đá tự nhiên chứa những tạp chất phản xạ ánh sáng. Hơn nữa có thể nhận biết dựa vào quy luật: hiếm có viên đá tự nhiên nào hoàn hảo, không có hai viên đá tự nhiên giống hệt nhau.

Kiểm tra trọng lượng đá. Với những người có kinh nghiệm, họ có thể nhận biết được viên đá nào là thật, viên đá nào là giả khi cầm nắm nó, vì đá tự nhiên thường nặng hơn đá nhân tạo.

Đốt bằng lửa. Nhiều nơi khuyên người dùng nên thử hơ viên đá trên ngọn lửa khoảng 5 phút, nếu đá dởm sẽ cháy khét và vụn ra. Phương pháp này thực chất không có cơ sở khoa học, lại gây tổn hại tới viên đá. Bản thân đá tự nhiên sau quá trình chế tác thủ công sẽ mang những vết nứt trên bề mặt đá, nếu hơ qua nhiệt độ cao có thể khiến bề mặt đá bị nứt vỡ trầm trọng hơn. Mặt khác, với công nghệ làm giả tiên tiến, nhiều loại đá dởm có thể chịu được nhiệt độ cao, khiến phương pháp này trở nên vô dụng.

Kiểm định đá. Một trong những cách chính xác nhất để xác định một viên đá là thật hay giả là đem chúng tới các trung tâm uy tín để kiểm định. Những viên đá sẽ được kiểm định bằng các máy đo độ cứng, máy đo năng lượng bức xạ, máy đo tuổi của đá… Nếu viên đá có thể qua những bài test trên thì sẽ được cấp một chứng thư tên là giấy kiểm định đá. Tất cả những sản phẩm trang sức đá phong thủy của Mixi đều được kiểm định ở Trung tâm nghiên cứu – kiểm định đá quý và vàng VGC

Phân biệt đá thạch anh tự nhiên và nhân tạo

Giấy kiểm định thạch anh tự nhiên