Chấn thương trong thi đấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bởi vậy bạn cần biết cách tránh chấn thương khi đá bóng. Cùng chin.vn tìm hiểu nhé!

Luôn khởi động

Một khởi động cơ bản sẽ làm giảm đáng kể chấn thương. Khi khởi động tốt, bạn sẽ có một sự sẵn sàng nhất định để bắt đầu chơi bóng.

Cách tránh chấn thương khi đá bóng mà bạn nên biết

Bạn muốn chơi càng sớm càng tốt, nhưng khởi động trong 20-30 phút trước có thể ngăn ngừa chấn thương kết thúc sự nghiệp.

 Đi giày đúng kích cỡ và bao ống quyển

Tưởng chừng rất đơn giản nhưng lựa chọn đôi giày phù hợp là việc làm cần thiết và quan trọng để bạn không dính chấn thương theo kiểu lãng xẹt trên sân bóng. Với những người mới chơi bóng đá phong trào, các dụng cụ bảo vệ và đôi giày thực sự là khó khăn để họ chọn lựa.

Bạn phải chắc chắn đôi giày đang sở hữu vừa vặn đúng với kích cỡ bàn chân. Ngoài ra, ốp ống quyển hay nhiều nơi gọi là ống đồng hoặc ốp chân cũng đặc biệt được chú ý. Bởi những va chạm dù khá nhẹ nhưng khi không được bảo vệ sẽ rất dễ dẫn đến chấn thương ống quyển.

Lắng nghe cơ thể

Hãy chú ý đến cơ thể của bạn, nó giống như cỗ máy và nó cũng cần được chăm sóc. Cảm giác đau đớn là một tín hiệu cảnh báo từ cơ thể của bạn đến bộ não rằng có điều gì đó đang diễn ra bất bình thường.

Trong một số trường hợp, bộ não của chúng ta xao nhãng lời cảnh báo này bởi sự thôi thúc tự nhiên của cơ thể. Chắc hẳn chúng ta đều từng có lúc không nhận ra là mình bị đau khi đang thi đấu, chỉ đến khi về nhà mới biết. Chính vì thế hãy lắng nghe cơ thể mình, tránh trường hợp như danh thủ Paul Gascoigne trong trận đấu tại FA Cup 1991, vì quá máu lửa nên thực hiện một động tác vào bóng trong lúc đã có dấu hiệu đau, kết quả là sau đó ông phải điều trị mất 9 tháng trời. Với bóng đá phong trào, anh em càng phải biết lắng nghe cơ thể vì nếu bị căng cơ háng xảy ra, người khổ không chỉ có mình mà còn rất nhiều hệ luỵ cho người thân.

Sử dụng tay để bảo vệ

Cánh tay của bạn có thể được dùng để phòng ngừa chấn thương.

Điều này không có nghĩa là bạn sẽ dùng tay chơi bóng, trừ những tình huống có thể gây chấn thương quá nguy hiểm.

Bạn có thể sử dụng cánh tay để tạo thêm không gian giữa bạn và đối thủ. Chạm vào đối phương bằng cánh tay cũng sẽ giúp bạn xác định vị trí của họ để tránh và che chắn bóng hiệu quả hơn.

Trên đây là một số mẹo để tránh chấn thương bóng đá mà chúng tôi chia sẻ, bạn có thể áp dụng xem có hiệu quả không nhé!