Một bát canh ngao nấu chua giúp cơ thể bớt háo nước, bồi bổ sức khỏe nhờ dinh dưỡng có trong ngao, cà chua, dứa… cùng chuyên mục món ngon mỗi ngày của Chin.vn vào nếp trổ tài làm canh ngao nấu chua mát dạ ngày nóng cho cả gia đình thường thức nhé!

1 . Nguyên liệu làm canh ngao nấu chua

1 kg ngao, 2 quả cà chua, 1/4 quả dứa (thơm) to hoặc nửa quả nhỏ, 1 quả khế to hoặc 2 quả nhỏ, rau dăm, hành hoa, đường, muối, gia vị, ớt.

2 . Cách làm canh ngao nấu chua

Bước 1: Rửa sạch ngao sau đó đem luộc. Khi nước vừa sôi cũng là lúc ngao mở vỏ. Tắt bếp, vớt ngao ra rổ, tách lấy thịt và bỏ vỏ. Nhớ giữ lại nước để luộc ngao để làm nước canh.

Bước 2: Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau. Dứa và khế thái miếng mỏng. Hành hoa và rau dăm thái nhỏ.

IMG-3990-JPG-8493-1427260141.jpg

Nguyên liệu sau khi đã sơ chế

Bước 3: Đặt lại nồi nước luộc ngao lên bếp, nước sôi thì đổ tất cả thịt ngao, cà chua, dứa và khế vào, đun sôi lại khoảng 3 phút. Nếu không ăn thích ăn xác rau, bạn có thể nấu lâu hơn một chút, để vị cà chua, khế và dứa phôi ra nước nhiều hơn. Nêm đường, muối, gia vị – lượng mặn, ngọt tùy khẩu vị. Cho hành hoa, rau dăm, ớt vào rồi tắt bếp. Múc canh ra bát.

IMG-3994-JPG-2306-1427260141.jpg

Thành quả cuối cùng

Lưu ý

Theo đông y, ngao có tính hàn nên cần cho ớt hoặc gừng (tính nóng) để cân bằng món ăn và tránh bị đau bụng.

Nếu không có khế, bạn có thể thay bằng me để đảm bảo độ chua cho món ăn. Tuy nhiên, dùng me, bạn sẽ không có cơ hội được cắn một lần cả miếng khế với một con ngao, được thưởng thức đồng thời cả vị chua, chát của trái cây lẫn vị ngọt, ngậy của hải sản, rất ngon miệng.