Theo nghiên cứu của các chuyên gia trang dinh dưỡng cho bà bầu  nhau thai giữ vai trò là nơi trung chuyển các dưỡng chất từ người mẹ truyền sang thai nhi. Nó giữ cho máu của mẹ và thai nhi luôn độc lập với nhau, đồng thời ngăn không cho các vi khuẩn xâm nhập và gây hại cho thai nhi.
Được hình thành ngay sau khi trứng vừa thụ tinh, nhau thai không chỉ là nơi cung cấp chất dinh dưỡng, oxy cho thai nhi mà còn giống như một chiếc đệm duy trì môi trường sống, bảo vệ bé khỏi nhiễm trùng và các bệnh có hại để bé phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ.


Nhau bong non
Một số dấu hiệu điển hình để nhận biết tình trạng nhau bong non:

– Có triệu chứng chảy máu âm đạo

– Tử cung co thắt liên tục

– Cảm giác đau đớn từ vùng tử cung

– Bất thường nhịp tim
Là trường hợp cấp cứu sản khoa rất nguy hiểm và hay xảy ra vào 3 tháng cuối thai kỳ, tuy nhiên cũng có một số thai phụ gặp phải biến chứng này vào những tháng giữa thời kỳ thai nghén. Bị nhau bong non trong tam cá nguyệt thứ hai sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là thai nhi bị tử vong. Nguyên nhân do có sự hình thành của khối huyết tụ sau bánh nhau, ngày càng lớn dần làm bong bánh nhau ra khỏi tử cung, cắt đứt nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, oxy từ mẹ đến thai, gây chảy máu dữ dội khó cầm được. Nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và con là rất lớn.

Có thể bạn quan tâm: Cách cho trẻ sơ sinh bú không bị sặc sữa
Nhau tiền đạo

Chiếm tỷ lệ 1/200 trường hợp mang thai, cũng hay gặp ở những mẹ bầu có tử cung phát triển bất thường, sinh đẻ nhiều lần, từng sinh đôi, sinh ba, hút thuốc lá, có con khi tuổi đã cao v.v… hoặc có vết sẹo cũ ở tử cung do đẻ mổ, phẫu thuật tử cung, nạo hút thai, nhau tiền đạo là tình trạng bánh nhau bám vào đoạn dưới hoặc ở cổ tử cung thay vì ở vùng đáy, thân tử cung như bình thường.
Những lưu ý khác
Những mẹ bầu có tiền sử bóc nhân xơ tử cung, bị u xơ tử cung dưới niêm mạc, mang thai trên 35 tuổi, hoặc từng nạo phá thai nhiều lần,.. dễ bị nhau cài răng lược. Nhau cài răng lược là tình trạng nhau không bám như bình thường mà vượt quá lớp niêm mạc tử cung, bám chắc vào cơ tử cung, có khi xuyên thủng lớp cơ tử cung, xâm lấn vào các cơ quan nội tạng, nên nhau không thể bong tróc một cách tự nhiên, gây băng huyết và nguy hại đến tính mạng người mẹ sau sinh.
Khi mẹ bầu tăng cân quá ít, tử cung lớn chậm, thai nhi phát triển dưới mức bình thường, đây có thể là dấu hiệu suy nhau. Suy nhau là hiện tượng lá nhau không phát triển đầy đủ khiến lượng máu chảy qua nhau bị giới hạn hoặc các mô nhau bị mất do máu đông; nhau tách khỏi thành tử cung một phần hoặc toàn phần; nhau quá nhỏ, kém phát triển. Suy nhau sẽ khiến thai nhi không nhận đủ dưỡng khí và chất dinh dưỡng cần thiết, khiến thai nhi suy yếu, dễ gây thai chết lưu.