Hậu quả của việc quan hệ sớm sau khi sinh các mẹ nên biết. Hãy tham khảo bài viết sau của chuyên gia dinh duong cho ba bau

Viêm nhiễm phụ khoa: Quan hệ sớm sau sinh khi cổ tử cung vẫn chưa bình thường sẽ dễ gây những vết xây xát, là điều kiện thuận lợi cho các yếu tố gây viêm nhiễm xâm nhập, gây ra viêm nhiễm phụ khoa.
Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Sau khi sinh tử cung mẹ giãn rộng, sản dịch tiết ra rất nhiều, “vùng kín” luôn trong tình trạng ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, gây bệnh phụ khoa. Đặc biệt, khi vết thương tầng sinh môn vẫn chưa lành càng dễ dẫn đến nhiễm trùng. Quan hệ tình dục khi những cơ quan này chưa được hồi phục sẽ tác động đến vết thương gây nhiễm trùng, tạo cơ hội cho bệnh lây qua đường tình dục dễ dàng tấn công.

woman with stomach cramps

Cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng: Việc quan hệ sớm sau khi sinh sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng bởi khi đó, sức khỏe của mẹ vẫn chưa được hồi phục hoàn toàn. Hơn nữa, mẹ chưa thể cân bằng được giữa việc nghỉ ngơi và chăm sóc con, thường xuyên mất ngủ. “Yêu” sớm còn khiến mẹ dễ cảm thấy đau rát vì âm đạo của mẹ vẫn chưa thể phục hồi. Điều này sẽ làm mẹ sợ “ân ái” sau này. Nên làm gì khi bị stress?
Trong thời gian hậu sản, đáng lo ngại nhất là bệnh lý hậu sản. Cụ thể nhiễm trùng hậu sản, bắt đầu từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể qua nhiều con đường khác nhau chủ yếu là đường sinh dục, vì sau sinh cơ quan sinh dục bị tổn thương. Ban đầu viêm nhiễm ở vết cắt tầng sinh môn (sinh thường) còn với sinh mổ là vết mổ. Trong thời gian hậu sản, có máu hoặc sản dịch ra có thể dễ nhiễm trùng từ ngoài vào trong. Cụ thể là ban đầu nhiễm trùng từ ngoài âm đạo vào đến tử cung, buồng trứng, tới tai vòi và dẫn đến viêm toàn ổ bụng.

Trong tư vấn gần đây, bác sĩ CK1 Nguyễn Thị Song Hà cho biết, sau sinh bà mẹ cần phải ăn đa dạng các loại thực phẩm như: thịt heo, thịt bò, thịt gà, cá, trứng… đây là những thực phẩm giàu đạm và sắt, giúp mau lành vết mổ và phòng chống thiếu máu, thiếu sắt. Ngoài ra nên bổ sung thêm viên sắt và các loại thuốc bổ đa sinh tố nếu cơ địa của sản phụ gầy yếu. Sản phụ cần nhớ yếu tố tinh thần của mẹ cũng rất quan trọng đến lượng sữa mẹ, mẹ tinh thần thoải mái thì lượng sữa sẽ tiết nhiều hơn.

Xem: Cách cho trẻ sơ sinh bú không bị sặc sữa
Chứng lãnh cảm
Quan hệ quá sớm sau sinh cũng có thể khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và ức chế tâm lý. Lúc này, sức khỏe chưa được hồi phục hoàn toàn, chị em chưa lấy lại được cân bằng trong cuộc sống, khi xuất hiện thêm một thành viên mới, sắp xếp thời gian chăm sóc con cái và nghỉ ngơi, bận rộn, mất ngủ thường xuyên.
Hậu sản
Quan hệ sớm sau sinh cũng có thể đẩy người mẹ rơi vào thời kì hậu sản với những bệnh lý hậu sản, nhiễm trùng nghiêm trọng.

Hậu sản là khoảng thời gian từ 4 – 6 tuần sau sinh, lúc cơ thể người phụ nữ còn yếu sau những vất vả của quá trình mang thai và sinh nở. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở mẹ trong tai biến sản khoa. Nhiễm khuẩn hậu sản là các nhiễm khuẩn xuất phát từ bộ phận sinh dục và thâm nhập vào cơ thể phụ nữ bằng cách ngược dòng âm đạo hoặc cổ tử cung, hoặc qua các tổn thương của cơ quan sinh dục khi sinh. Thường gặp là nhiễm khuẩn tầng sinh môn, âm hộ, âm đạo, tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm phúc mạc khu trú…