https://tygia.wap.vn – Hiệu ứng từ đám cưới Hoàng gia Anh đã lan đến thị trường vàng, giúp tăng doanh số trang sức vàng trong quý I tại Mỹ và dự kiến sẽ tiếp tục trong thời gian tới, các nhà kinh doanh trang sức cho biết.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), tiêu thụ vàng trang sức trong ba tháng đầu năm nay tại Mỹ ghi nhận mức cao nhất kể từ năm 2009. Các hãng trang sức cho rằng kết quả này phần lớn là nhờ vào mối quan tâm của người dân Mỹ với nữ diễn viên người Meghan Markle – người đã đính hôn với Hoàng tử Harry vào tháng 11 năm ngoái và tổ chức lễ cưới ngày 19/5 vừa qua.

“Vào thời điểm đính hôn, chúng ta bắt đầu nhìn thấy doanh số vàng đi lên và liên tục tăng những tháng sau đó. Doanh số vàng trang sức đã tăng gần 30% trong năm nay”, ông David Borochov từ hãng trang sức R&R Jewelers tại New York, cho biết.

Trong 15 năm qua, vàng trắng, bạc và bạch kim luôn là lựa chọn hàng đầu của các hãng trang sức cũng như những cặp đôi sắp cưới. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, vàng hồng bắt đầu lên ngôi, trong khi vàng truyền thống bị cho là đã lỗi thời.

Ông Borochov cho biết, trong tổng số trang sức mà ông bán ra, vàng trắng và bạch kim chiếm khoảng 70 – 80%, trong khi vàng hồng và vàng thường chỉ chiếm 20 – 30% nhưng ông dự báo tỷ lệ này sẽ tăng lên trong thời gian tới.

“Chúng tôi ghi nhận doanh số bán vàng trang sức truyền thống tăng khoảng 20% từ đầu năm nay”, ông Nerik Shimunov – chủ hãng trang sức Crown Jewelers tại New York, cho biết.

Meghan và Hoàng tử Harry hồi tháng 11 năm ngoái nói với BBC rằng vàng truyền thống là trang sức yêu thích của cô và chiếc nhẫn đính hôn cũng sẽ được làm bằng kim loại quý này.

Ông Alistair Hewitt – giám đốc nghiên cứu thị trường của WGC, cho biết hiệu ứng từ những người nổi tiếng luôn tác động đến doanh số trang sức. Các nghiên cứu từ năm 2016 của WGC cho thấy 22% phụ nữ Mỹ mua trang sức hoặc thời trang cao cấp là do cảm hứng từ báo và tạp chí, trong khi 11% quyết định mua do ảnh hưởng từ người nổi tiếng.