Rạm rang lá lốt là món ăn dân dã thân thuộc với người dân Việt Nam. Với hương vị thơm ngon, quyến rũ, rạm rang lá lốt chắc chắn sẽ làm cả nhà thấy ngon miệng và đưa cơm hơn. Cùng học cách làm món rạm rang lá lốt với thuc don moi ngay cho bữa cơm ngày nắng nhé!

Có nhiều món ngon từ rạm, nhưng đa phần là rang hoặc chiên, nướng, để con rạm giòn ăn cả vỏ vừa ngon vừa giàu can-xi. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn món rạm rang lá lốt – đây là một món ăn mặn thơm ngon nức mũi mà bạn chỉ cần được thử một lần thì sẽ nhớ mãi không quên món ăn tuyệt ngon này.

ram rang la lot gion rum, mon ngon dam da huong vi que huong - 8

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món rạm rang lá lốt:

– 300g con rạm đã làm sạch

– 1 bó lá lốt nhỏ

– Tỏi, ớt, bột nêm
>> Cách chọn rạm: Rạm nhỏ hơn cua đồng, vỏ cũng mỏng hơn, mình dẹp và cũng không hung hăng như cua đồng. Thế nên người mua chỉ cần sà vào, dạn dĩ dùng tay lựa mà không sợ bị kẹp tay. Người sành ăn lại chuộng rạm hơn cua, vì rạm nhiều gạch, thịt ngọt và béo. Nếu lựa cua, người ta thường lựa con đực để được nhiều thịt thì với rạm, các bà nội trợ lại chuộng con cái. Vì rạm cái vỏ mềm, lại nhiều gạch. Mà rạm thì thường ăn luôn cả vỏ, không xay ra như cua.

[​IMG]

PHẦN 2: CÁCH LÀM RẠM RANG LÁ LỐT

Bước 1: Rạm rửa sạch, bóc bỏ phần yếm, mai rạm. Thêm chút muối xóc nhẹ rửa lại lần nữa cho sạch. (Không lên xóc mạnh sẽ làm rụng chân rạm).

Bước 2: Lá lốt rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ lá lốt cỡ 1-2 cm.

Bước 3: Đổ bột năng ra đĩa, lăn từng con rạm qua lớp bột để bột bao xung quanh từng con rạm. (với cách làm này sẽ giúp giữ được rạm giòn lâu hơn sau khi chiên).

>>> Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn cách luộc gà ngon

Bước 4: Đặt chảo lên bếp đổ dầu ăn vào đợi nóng già thì cho rạm rang chiên vàng giòn các mặt.

ram rang la lot gion rum, mon ngon dam da huong vi que huong - 10

Bước 5: Gắp rạm chiên ra qua lớp giấy dậm dầu. Làm lần lượt cho đến hết vật liệu.

Bước 6: Phần dầu ăn còn lại bạn cho lá lốt, sả thái sợi vào chiên giòn. (chiên riêng từng loại một).

Bước 7: Đặt một chảo khác lên bếp cho rạm, lá lốt, sả vào rồi xóc nhẹ, rắc thêm đôi chút bột canh vào rồi cho rạm ra đĩa khi ăn chấm kèm với tương ớt.