Trong kho tàng ẩm thực miền Trung đa dạng và đặc sắc, không chỉ vậy đặc sản miền Trung cũng nhiều vô kể, mỗi vùng, mỗi miền đều có những nét tinh tế mang theo niềm tự hào riêng. Ẩm thực miền Trung được sáng tạo, góp nhặt từ sự gian khổ, khó nghèo của từng vùng đất khô cằn nhưng vẫn mang hơi thở Việt và được lưu truyền ra cả mọi miền đất nước. Vì vậy mà người miền Trung đã hình thành nên một vùng văn hóa ẩm thực miền Trung truyền thống vô cùng phong phú, đa dạng và đặc sắc.

ẩm thực miền trung

Ẩm thực miền Trung

Nói đến ẩm thực miền Trung là nói đến cái bình dị, dân dã nhưng mang hương vị rất riêng không lẫn vào đâu được. Nhiều thực khách đã rất ngỡ ngàng và xuýt xoa khi được thưởng thức những món bún thang, bún chả, bún ốc Hà Nội, mỳ Quảng và nhất là, bánh đa cua Hải Phòng. Chính màu sắc bắt mắt của gạch cua, bánh đa, màu xanh mướt của lá lốt, rau muống, hành lá, màu đỏ tươi nơi trái ớt và vàng rộm của hành khô kết hợp với hương vị thơm ngon, béo ngậy của cua đồng đã làm say lòng thực khách khi có dịp được thưởng thức.

Với lối ẩm thực riêng mang sắc thái đặc trưng của mỗi vùng đất, ẩm thực miền Trung có sự hoà trộn giữa cái chung, cái riêng là yếu tố làm nên phong cách ẩm thực miền Trung vô cùng phong phú, đa dạng và hết sức tinh tế.

Trong ẩm thực miền Trung, người miền Trung lại ưa dùng các món ăn có vị đậm hơn, nồng độ mạnh. Tính đặc sắc thể hiện qua hương vị đặc biệt, nhiều món cay hơn đồ ăn miền Bắc và miền nam. Màu sắc được phối trộn phong phú, rực rỡ, thiên về màu đỏ và nâu sậm. Ẩm thực miền Trung nổi tiếng với mắm tôm chua, các loại mắm ruốc. Ẩm thực cung đình Huế với phong cách ẩm thực hoàng gia không chỉ rất cay, rất nhiều màu sắc mà còn chú trọng vào số lượng các món ăn, cách bày trí món.

Nhiều nguyên liệu như mắm ruốc, nghệ, sả, được sử dụng trong món ăn đó là đặc trưng của các món ăn của ẩm thực miền Trung. Đơn giản vậy đó mà không ít người đã ghiền cái hương vị quê mùa, dân dã ấy của các món ăn này.

Ai có dịp ghé qua và thưởng thức hương vị đậm đà, dân dã của ẩm thực miền Trung không thể nào không nhắc đến các món ăn nổi tiếng như: Bánh bột lọc Huế, với cái vị giòn giòn, dai dai với nhân tôm ở giữa, chấm với nước chấm ngòn ngọt cay cay thì ăn mãi mà không chán. Hay món nem nướng Nha Trang với từng cuốn thịt vàng, thơm nồng, ăn cùng với các loại rau xa lách tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt . Thanh Hoá cũng có nhiều món ăn truyền thống địa phương như nem chua, bánh răng bừa, bánh gai Tứ Trụ, rượu Chi Nê Hậu Lộc…Nghệ An cũng đem đến nhiều đặc sản từ tương Nam Đàn, nhút Thanh Chương, bánh đa Đô Lương, nước mắm Quỳnh Lưu cho đến gà xáo Thanh Chương và lươn xứ Nghệ…

Và còn nhiều nhiều những món ăn khác nữa trong ẩm thực miền Trung, khiến du khách đã một lần nếm thử thì sẽ không bao giờ quên.bep cong nghiep