Tại sân chơi V-League hiện nay, số đội bóng được coi là có truyền thống thực sự không nhiều. Vì thế chính theo tin the thao 24h cái tên Nam Định trở lại với sân chơi lớn nhất của bóng đá Việt Nam là một điều vô cùng đặc biệt.

Một tượng đài ngủ quên

Bóng đá Nam Định từng có một thời hoàng kim khi họ sản sinh rất nhiều cầu thủ nổi tiếng như anh em Văn Dũng – Văn Sỹ, sau đó là đến những Trần Đức Dương, Phùng Văn Nhiên, Trần Trọng Lộc, Nguyễn Văn Biển. Trong suốt giai đoạn 2000-2004 khi mà V-League mới khai sinh, bóng đá Nam Định luôn có mặt ở tốp đầu và thậm chí có thể vô địch (2004). Thời điểm đó, sân Thiên Trường được coi là chảo lửa nhất nhì Việt Nam. Nhưng kể từ năm 2006, bóng đá thành Nam bắt đầu suy thoái, ngắc ngoải rồi phải xuống hạng ở mùa giải 2010.

Nam Định đem hai chữ “truyền thống” trở lại với V-League - Bóng Đá

 Văn Dũng (thứ 2 từ phải sang) là “sát thủ” tài năng nhất của bóng đá Nam Định.

Vấn đề lớn nhất của bóng đá thành Nam luôn là tiền bạc. Không có một nhà tài trợ đủ mạnh khiến Nam Định dần dần mất đi những cầu thủ trụ cột quan trọng trước sea games 2017. Cái chết của bóng đá nơi đây là một hệ quả tất yếu bởi V-League thời điểm đó là cuộc đua của kim tiền. Đó là giai đoạn các doanh nghiệp đua nhau đổ tiền vào bóng đá khiến giá trị cầu thủ lẫn V-League bị thổi giá, “sống ảo”.

Kể từ đó, Nam Định rơi tự do xuống đáy và được gọi là “vùng đất chết” của bóng đá. Tiền bạc không có, cơ chế không, con người đi hết, đào tạo trẻ cũng thoi thóp. Năm 2015, 2 trụ cột cuối cùng còn lại là Hoàng Nhật Nam và cựu đội trưởng U23 Việt Nam Lâm Anh Quang cũng rời bỏ đội bóng quê hương  để tìm kiếm cơ hội.

Đứng lên từ tro tàn, đem truyền thống trở lại

Không còn gì để mất, những người tâm huyết còn sót lại của bóng đá Nam Định quyết tâm làm lại tất cả. HLV Văn Sỹ được mời trở lại từ Cần Thơ. Ít ai biết và du doan bong da được ông Sỹ không hề được kí hợp đồng, chức danh Giám đốc kỹ thuật chỉ là để mọi người gọi cho có.

Nam Định đem hai chữ “truyền thống” trở lại với V-League - Bóng Đá

 Chiếc cúp này đánh dấu sự trở lại của một tượng đài.

Vượt qua những khó khăn ban đầu, vị HLV 46 tuổi cuối cùng cũng giúp Nam Định trở lại với V-League sau 2 năm nắm đội. Chiến tích này không chỉ khiến người dân nơi đây vui mừng, mà còn được người hâm mộ ở các địa phương lân cận chào đón. Trên sân Thiên Trường ngày 15/7, không có để nhận ra những bóng áo đỏ của Hải Phòng hay áo vàng của người Thanh Hóa. Tất cả họ đều vui mừng vì một tượng đài của bóng đá Việt Nam đã trở lại với ngôi nhà V-League.

Trong số những đội bóng đang chơi ở giải VĐQG hiện nay, có không nhiều những cái tên có bề dày lịch sử giống Nam Định. Hà Nội chỉ là một đại gia mới nổi, Long An thì sắp xuống hạng, SLNA cũng đang vất vả để tìm lại vị thế. Vì thế, Nam Định trở lại được coi là một sự kiện đặc biệt. Hai chữ “truyền thống” đang dần lu mờ tại V-League bỗng nhiên được thắp sáng trở lại.

Biểu tượng của bóng đá Nam Định, Nguyễn Văn Sỹ muốn được gắn bó lâu dài với CLB nhà sau khi góp công lớn giúp đội lên chơi tại V-League mùa giải tới.

Với người hâm mộ bóng đá thành Nam, hầu như ai cũng biết về tài năng của Nguyễn Văn Sỹ. Khi còn là cầu thủ, Văn Sỹ đã từng là một trong những tiền vệ xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam với khả năng xử lý bóng tốt cùng những cú sút xa mạnh.

Kết thúc sự nghiệp cầu thủ, Văn Sỹ chuyển sang nghề HLV, gắn bó với nhiều CLB khác nhau và thu về một số thành công. Đáng nói nhất trong nghiệp cầm quân của HLV này hẳn là việc từng ngồi “ghế nóng” ĐT Việt Nam và từng đưa Ninh Bình tới Siêu Cúp Quốc gia. Nhưng tất cả đều không thể bằng việc giúp CLB Nam Định giành vé lên V-League sau trận thắng Viettel 1-0 mới đây.

 - Bóng Đá

Sau thành tích giành vé lên V-League, HLV Văn Sỹ xúc động: “Cảm xúc hiện tại dâng trào quá. Bóng đá Nam Định ơi, đã bao lâu rồi. Điều tuyệt vời của chiến thắng này không chỉ là sự trở lại của đội bóng mà còn là việc chúng tôi kéo được khán giả tới sân.”

“Tôi làm ở Ninh Bình rất nhiều, cũng vô địch Siêu Cúp Quốc gia, vô địch cái này cái khác nhưng cảm xúc ấy không thể đặc biệt bằng chiến thắng với quê hương.”

Nói về đội bóng quê nhà, HLV Văn Sỹ khẳng định không lo về vấn đề tài chính và những tham vọng của BLĐ. “Đã lên V-League, tài chính của đội bóng sẽ được đảm bảo vì đội đã có mục tiêu rõ ràng. Mọi tinh túy của tỉnh sẽ dồn cho V-League mùa tới. Ngoài kinh phí tỉnh, chúng tôi cũng kêu gọi các nhà tài trợ. Với cá nhân tôi, mong muốn lớn nhất là được gắn bó lâu dài với đội bóng quê hương để gặt hái thêm nhiều thành công mới.”