Ngày đầu ra quân, HLV Honda và học trò của mình đã phải nhận thất bại đáng tiếc tiếc trước ĐT Malaysia.

ĐT Campuchia thua ngược đáng tiếc trước ĐT Malaysia
ĐT Campuchia thua ngược đáng tiếc trước ĐT Malaysia

Sau một tuần được Honda huấn luyện, thể thao xứ Chùa tháp đã thay da đổi thịt hẳn. Honda đã truyền “lửa” theo kiểu “chiến binh Samurai” và cách chơi “nhiệt” vào đội tuyển Campuchia. Honda cũng đưa vào khung lối chơi “tiki taka kiểu Nhật” nhưng cầu thủ Campuchia vẫn chưa tiếp thu một cách nhuần nhuyễn do còn có quá ít thời gian làm việc với Honda.

Sân vận động Olympic ở thủ đô Phnom Penh có sức chứa 60 ngàn chỗ ngồi đã không còn chỗ trống trong trận giao hữu giữa chủ nhà Campuchia và Malaysia.

Trận đấu nóng trên sân và cả ở khu vực kỹ thuật bởi tuyển Campuchia được cựu danh thủ Nhật Keisuke Honda dẫn dắt.

Các cầu thủ Campuchia tuân thủ đấu pháp chơi nhóm nhỏ, phối hợp nhuần nhuyễn rất tốt. Chính lối chơi này làm Malaysia ức chế vì không phát huy được lối đá sở trường là bóng đá “lực sĩ”, chơi bóng dài và nhanh.

 

Kết quả của chiến thuật hợp lý đó đã giúp Campuchia bất ngờ có bàn thắng vượt lên dẫn trước ở phút 18 do công của Visal, từ cú vô lê thần sầu cách cầu môn Che Mat Fahmi của Malaysia chừng 11m sau pha nỗ lực cứu bóng hết biên bằng đầu của đồng đội. Các cầu thủ Campuchia duy trì lối chơi và giữ vững lợi thế dẫn Malaysia 1-0 đến hết hiệp 1.

Sang đầu hiệp 2, nếu các tuyển thủ Campuchia tận dụng cơ hội tốt thì họ có ít nhất ba bàn thắng nữa. Tuy nhiên, các chân sút của Campuchia lại thiếu chút tinh tế, kinh nghiệm lẫn sự quyết đoán để có thể đánh bại thủ thành Fahmi.

Cơ hội nhiều nhưng không ghi được bàn thắng thì phải trả giá. Sau khi Malaysia có liền ba sự thay người, họ bắt đầu đẩy tốc độ trận đấu lên cao, chủ động phá lối chơi nhỏ của Campuchia thành công…

Và thế là Malaysia ghi được ba  bàn thắng vào các phút 67, 82 và 90 do công của Fikri (cú đúp) và Bazukan. Ba bàn thắng của Malaysia đều đến từ những pha phối hợp chiến thuật rất mạch lạc và đẹp mắt.

Hiệp hai có rất nhiều tình huống tranh chấp quyết liệt, các cầu thủ chơi rát và trả đũa nhau liên tục. Tuy nhiên trọng tài cũng kịp rút ra những chiếc thẻ để ngăn chặn những “cái đầu nóng”.

Bị đối phương ngược dòng, Campuchia tràn lên tấn công, liên tục gây áp lực để tìm bàn thắng. Song không có bàn thắng nào được ghi.

 

Việt để thua Malaysia 1-3 trong thế trận ngang ngửa và nhiều cơ hội bị họ bỏ qua là điều đáng tiếc cho Campuchia. Tin thể thao tin rằng Campuchia đang cần thời gian để mài dũa kinh nghiệm.

Riêng Honda đã có một khởi đầu tốt cùng tuyển Campuchia trên cương vị HLV. Sau trận đấu này, Honda sẽ không thể trực tiếp huấn luyện tuyển Campuchia trong thời gian tới vì anh bận khoác áo CLB Victory Melbourne của Úc.