Loạt trận cuối bảng C rạng sáng qua đã xác định được 2 đội cuối lọt vào bán kết là Italia và Đức. Buổi bình minh của các ngôi sao trẻ đến từ những nền bóng đá lớn đang được mở ra.

Với Tây Ban Nha, Anh, Italia và Đức, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử giải vô địch U21 châu Âu các đội dự vòng bán kết đều đến từ 5 nền bóng đá lớn nhất châu lục (gồm Anh, Đức, Pháp, Italia và TBN). Điều đó tạo ra một vòng bán kết “kinh điển” của giải U21 châu Âu, khi Anh gặp Đức còn Tây Ban Nha tái ngộ Italia. Cả 2 cặp bán kết đều là hình ảnh lặp lại của các trận chung kết giải U21 châu Âu trong quá khứ: Anh – Đức (chung kết năm 1982, 2009), Tây Ban Nha – Italia (1986, 1996, 2013).

Bao bong da chia sẻ: “Việc Czech bất ngờ  gục ngã 2-4 trước Đan Mạch đã giúp Italia và Đức có thể “dắt tay nhau” vào bán kết. ” Nếu không, Italia và Đức có thể đã phải tử chiến với nhau quyết liệt hơn nữa trong thời gian cuối của hiệp 2 mà cũng có thể chỉ để làm nền cho 2 đội tách ra từ nền bóng đá Tiệp Khắc trước kia, Czech và Slovakia cùng vào bán kết. Nhưng thực may mắn cho các nền bóng đá lớn khi kịch bản đó đã không xảy ra.

Một vòng bán kết trong mơ của giải U21, điều mà thực ra không có mấy ai nghĩ đến trước khi giải đấu khởi tranh. Bán kết giải U21 châu Âu lâu nay vẫn luôn có chỗ cho những nền bóng đá yếu như Đan Mạch, Thụy Điển (2015), Na Uy (2013), Thụy Sĩ, Belarus (2011), Thụy Điển (2009), Serbia (2007) hay Ukraina và Serbia (2006)… Nhưng lần này thì không!

Công tác đào tạo trẻ đã có những chuyển biến rõ rệt, cầu thủ trẻ dễ sống hơn chứ không còn phải chịu khuất mình dưới cái bóng của các ngôi sao ngoại quốc nữa. Việc cùng vào bán kết không chỉ nâng cao chất lượng của giải U21 châu Âu, mà còn là tín hiệu tích cực cho sự phát triển bền vững của cả 4 nền bóng đá Tây Ban Nha, Anh, Italia và Đức.

Thành công bước đầu của các đội U21 báo hiệu một giai đoạn hoàng kim sắp tới của những nền bóng đá lớn ở châu Âu cấp độ ĐTQG (đó là chưa kể đến Pháp) – một tờ bao the thao 24h Mỹ cho biết. Khi vài năm nữa chính những cầu thủ đang tranh tài ở Ba Lan Hè 2017 sẽ bước lên đón nhận vai chính ở các VCK World Cup và EURO. Rồi NHM sẽ được thấy rằng, giải VĐQG hấp dẫn sẽ đi kèm với những ĐTQG giàu sức mạnh, mà có lẽ NHM trông đợi nhất là trường hợp của Anh.