Lúc thời tiết của mùa thu dần chuyển sang se lạnh, hãy cộng anh chị em quây quần bên nồi cháo nóng hổi, tẩm bổ , với giết mổ lươn ngọt và đỗ xanh ngọt mát.

chao-luon

Nguyên liệu:

– 300g lươn
– 1/4 bát con gạo tẻ
– 1 nhúm đỗ xanh đã sát vỏ
– Nửa thìa nhỏ bột nghệ
– Hành khô, muối, hạt nêm, rau răm, hành hoa, rau mùi và tiêu
– Ớt bột và dấm.

Cách làm:

Bước 1:

– Lươn làm cho sạch, moi bỏ ruột, cho lươn ra rổ, thêm muối, dấm vào, dùng tay chà mạnh để lươn ra hết chất nhớt cho thật sạch, cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn, để lươn lên rổ cho ráo nước.

Bước 2:

– Lọc lấy phần giết thịt lươn, phần xương bạn đem đun sở hữu nước lọc khoảng 30 sau ấy lọc phần xương bỏ đi, giữ lấy phần nước để nấu cùng với cháo. Ướp vào bát lươn 1 thìa nhỏ muối, bột nghệ, hành khô, ớt bột trong vòng 30 phút.

– Đun nóng 2 thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, cho lươn vào xào chín, múc ra bát để riêng.

Bước 3:

– Gạo tẻ đãi sạch, để lên rổ cho ráo nước.

Bước 4:

– Đỗ xanh đãi vài lần có nước cho sạch, ngâm đỗ khoảng 30 phút đến 1 tiếng trong nước ấm.

Bước 5:

– Đun nóng chảo, đổ gạo vào rang tới khi hạt gạo se lại.

Bước 6:

– Tiếp theo cho gạo, đỗ xanh và thêm nước đã ninh xương lươn, đun lửa nhỏ để gạo và đỗ xanh chín nhừ. Nêm vào nồi cháo 1 thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

rau

Bước 7:

– Rau răm, hành hoa, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 8:

– Tắt bếp, thêm hành lá đã thái nhỏ vào nồi cháo.

Bước 9:

– lúc tiêu dùng múc cháo ra bát, bên trên thêm một ít lươn xào thơm, thêm rau mùi và rau răm, sử dụng nóng .