Những đánh giá khoa học đã chỉ ra một thực tế gây sốc rằng Neymar không phải là “Cầu thủ đắt giá nhất thế giới” hiện tại.

Cầu thủ đắt giá nhất thế giới cho đến thời điểm hiện tại được công khai giá chuyển nhượng vẫn là Neymar khi tiền đạo người Brazil đến PSG từ Barcelona hè năm 2017 với giá 222 triệu euro. Mùa hè năm ngoái, Cristiano Ronaldo gia nhập Juventus từ Real Madrid với giá kỷ lục Serie A là 112 triệu euro.

Lich thi dau mới đây, tuần báo Weekly Post trong số đầu tiên của năm 2019 đã công bố top 100 cầu thủ ở 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu (Anh, Tây Ban Nha, Đức, Italia, Pháp) có giá trị chuyển nhượng cao nhất hiện tại theo đánh giá từ Trung tâm nghiên cứu thể thao quốc tế (CIES theo từ viết tắt của tiếng Pháp).

Thế nhưng giá trị thật sự của các cầu thủ luôn bị nghi ngờ khi nó bị chi phối về nhiều yếu tố như mức giá bị đội lên cao hơn rất nhiều từ thị trường chuyển nhượng, danh tiếng cầu thủ, sự tác động của các “siêu cò”,…

Khá bất ngờ khi đứng thứ 4, 5 và 6 lần lượt là Raheem Sterling (185,8 triệu euro), Mohamed Salah (184,3 triệu euro) và Paulo Dybala (171.9 triệu euro). Trong khi ấy, ketquabongda mà Lionel Messi có được đang xếp thứ 7 (171,2 triệu euro), còn Cristiano Ronaldo thậm chí chỉ đứng thứ 19 (127,2 triệu euro).

Ngỡ ngàng cầu thủ đắt giá nhất thế giới
Ngỡ ngàng cầu thủ đắt giá nhất thế giới

Cụ thể, không phải Neymar mà chính người đồng đội ở PSG Kylian Mbappe mới là cầu thủ được định giá trị chuyển nhượng đắt giá nhất thế giới hiện tại với mức 218,5 triệu euro. Về phương pháp tính toán và đưa ra kết quả gây sốc này, CIES tính giá trị cầu thủ dựa trên hiệu lực trên thị trường chuyển nhượng, khả năng tăng trưởng trên nhiều biến số bao gồm số lượng trận đấu.

Báo thể thao viết Messi và Ronaldo dù đã khẳng định tài năng suốt nhiều năm qua nhưng giá trị của họ bị sụt giảm do đã luống tuổi (Messi 31, còn Ronaldo 33). Trong khi đó, giá trị của các cầu thủ đang trẻ khỏe và rất tiềm năng như Sane, Mane, Firmino hay Bernardo Silva tăng “chóng mặt”.