Ngồi quanh bếp nóng xuýt xoa và chờ món dạ dày, lòng hay bạch tuộc chín là cách giúp bạn quên đi rét buốt đang gõ cửa bên ngoài.

Một trong những thú vui ẩm thực của người thủ đô trong những ngày lạnh là nhâm nhi đồ nướng. Đáp ứng nhu cầu này, nhiều nhà hàng đã cung cấp các món đa dạng hấp dẫn. Dưới đây là 4 món để bạn tham khảo.

Dạ dày

Da-Day-nuong-4728-1423191662.jpg

Giá thành món này hơi cao nhưng vẫn hút khách, đặc biệt vào các tối cuối tuần. Ảnh: Út Liên.

Đây chính là một đặc sản của phố Gầm Cầu và Mã Mây. Sau khi làm sạch, dạ dày sẽ được tẩm mật ong. Nhờ vậy khi nướng lên, miếng nào miếng nấy có màu nâu đất óng ả hấp dẫn khiến thực khách thèm thuồng. Lượng mật ong chỉ vừa đủ nên món ăn không bị ngọt đậm mà vẫn thoảng hương thơm dễ chịu.

Gia vị ăn kèm là tương ớt pha loãng hoặc mắm tôm. Cả hai loại được pha chế khéo léo để khi kết hợp với những miếng dạ dày nướng sần sật, giòn giòn đều tạo vị ngon khó cưỡng. Giá một đĩa là 75.000 đồng.

Dồi

Doi-Nuong-JPG-6590-1423191663.jpg

Món này béo ngậy và nhanh ngán do vậy bạn có thể sử dụng thêm các loại rau sống ă kèm. Ảnh: lozi.

Thành phần một đĩa gồm nội tạng lợn cùng các loại rau tía tô, diếp cá. Ruột già sau khi làm sạch, rửa với rượu và gừng sẽ được các chủ hàng nhồi hỗn hợp thịt xay, tim gan, cật, tiêu xanh và các loại rau đã thái nhuyễn vào. Tuy  nhiên trước khi nướng, dồi sẽ được hấp vừa chín.

Cách ăn món này đúng điệu là chấm với mắm tôm vắt chanh và đánh bông lên. Một số địa chỉ tham khảo là 369 Nguyễn Khang, số 21 ngõ 16 Hoàng Cầu.

Lòng

Long-Nuong-5325-1423191664.jpg

Những miếng bắt mắt, giao dòn sần sật sẽ là sự đổi gió thú vị trong những ngày này. Ảnh: Út Liên.

Lòng non mua về rửa sạch, khử hết mùi hôi, tẩm mật ong cùng một số gia vị đăc trưng. Khi có khách, chủ quán mới đem nướng để giữ được độ nóng. Chính vì vậy món này luôn thơm ngon và không nhanh ngán.

Giống dồi và dạ dày, lòng nướng cũng được ăn cùng mắm tôm vắt chanh đánh bông. Bạn có thể gọi thêm rau húng, vừa đỡ ngấy mà hương vị lại ngon hơn. Một số địa chỉ gợi ý cho bạn là khu Gầm Cầu, Mã Mây. Giá một đĩa là 50.000 đồng.

Bạch tuộc

BTN-8901-1423191665.jpg

Giá một đĩa trung bình là 50.000 đồng. Ảnh: Minh Nhật.

Trong số các món nướng ở thủ đô, bạch tuộc là cái tên lạ và đang được rất thực khách yêu thích. Cách chế biến cũng có phần đăc biệt hơn. Cụ thể, bạch tuộc sau khi trộn sa tế, tỏi, dầu ăn, muối, mật ong, gừng, vừng, hạt nêm sẽ được cho vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng rồi mới đem nướng. Nhờ vậy, món này khi chín có mùi thơm và giòn dai.

Xem thêm những món ăn mùa đông:

bep cong nghiep