Rebound là gì? Tình huống rebound xuất hiện khá thường xuyên trong các trận đấu bóng rổ. Do đó, việc xử lý các tình huống rebound được các HLV và các cầu thủ bóng rổ vô cùng xem trọng. Bởi việc này có thể giúp giành lại được quyền kiểm soát bóng và tổ chức ghi điểm hoặc phản công đối phương. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây tại chuyên mục tin thể thao nhé!

1. Rebound là gì trong bóng rổ

Nếu bạn đang băn khoăn về rebound là gì? Thì theo luật thi đấu bóng rổ của FIBA:

Rebound là một thuật ngữ bóng rổ – Mô tả về 1 tình huống rebound xảy ra khi cầu thủ bắt bóng bật từ trên bảng rổ xuống. Nói một cách chính xác hơn, thì thuật ngữ rebound trong một trận đấu bóng rổ phản ánh việc một cầu thủ bắt được quả bóng sau một cú ném hỏng, bóng dội từ bảng xuống dưới sân.

Rebound là tình huống thường thấy và cũng là quan trọng nhất trong một trận đấu bóng rổ. Bởi sau pha ném bóng không trúng rổ của đối phương thì việc bạn xử lý rebound tốt sẽ giúp cho đội nhà giành lại được quyền kiểm soát bóng.

Như vậy, rebound sẽ đóng vai trò quyết định xem bên nào có quyền kiểm soát bóng và tấn công kế tiếp. Nếu như cầu thủ của bên phòng thủ thực hiện tình huống rebound tốt thì sẽ đặt đội nhà vào thế phản công, rất dễ ghi điểm.

Rebound là gì trong bóng rổ? Cách xử Rebound tốt nhất
Rebound là gì trong bóng rổ? Cách xử Rebound tốt nhất

Ngược lại, nếu cầu thủ của bên đang tấn công thực hiện được rebound thì khả năng cao đó là đợt tấn công vẫn sẽ tiếp tục và tỷ lệ thành công là rất cao. Như vậy, về cơ bản thì chúng ta đã hiểu được về rebound là gì? Tuy nhiên, trong thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp thì rebound còn được phân chia ra làm 2 loại.

Trong bóng rổ chuyên nghiệp, động tác rebound được chia thành 2 loại là: “offensive rebounds” và “defensive rebounds”.

Rebound “offensive rebounds” là trường hợp khi mà đội tấn công ném bóng đập bảng rổ rơi xuống và tiếp tục bắt được bóng để tấn công tiếp. Trong trường hợp này, bên phía tấn công có ưu thế rất lớn để có thể ghi điểm.

Rebound “defensive rebounds” là trường hợp khi đội phòng thủ khi bắt được bóng và giành được quyền phản công và ghi điểm. Hầu hết các tình huống phản công được xuất phát từ tình huống rebound đều có xác suất ghi điểm gần như 100%.

Thông thường trong thực tế các trận đấu bóng rổ thì phía bên phòng thủ sẽ có cơ hội đoạt được rebound “defensive rebounds để phản công nhiều hơn. Đội tấn công ít khi nào đoạt được bóng từ tình huống rebound để tấn công.

Mời bạn xem thêm bảng xếp hạng bóng đá hôm nay mới nhất cập nhật đầy đủ bxh các giải bóng chuyên nghiệp hàng đầu thế giới

2. Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật rebound hiệu quả nhất

Thực hiện kỹ thuật rebound thành thục là điều vô cùng quan trọng đối với các cầu thủ trong các trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp. Thậm chí, các huấn luyện viên còn xem kỹ năng rebound là điểm chính yếu để đánh giá chất lượng cầu thủ.

Để thực hiện tốt kỹ thuật rebound, các cầu thủ cần phải xác định được chính xác được điểm rơi của trái bóng. Bên cạnh đó, bạn cần phải di chuyển rộng để có thể có thể tổ chức triển khai bóng hoặc phối hợp với đồng đội ngay sau khi tiếp nhận bóng từ tình huống rebound. Trong các trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp, các cầu thủ thường sẽ đứng trong khoảng cách 3 mét kể từ bảng rổ. Bởi từ khoảng cách đó, các cầu thủ sẽ dễ dàng đón được trái bóng bật từ rổ xuống nhất.

Còn nếu như bạn là một người có hứng thú với những trò chơi may rủi. Hãy tham khảo về lô câm vì biết đâu được phương pháp đánh lô tô này sẽ rất giúp ích cho bạn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu được rebound là gì trong bóng rổ. Bên cạnh đó, với những thông tin được chia sẻ sẽ giúp các bạn biết cách thực hiện kỹ thuật rebound sao cho hiệu quả nhất và giúp ghi được nhiều điểm nhất cho đội bóng của mình.