Theo nghiên cứu từ các chuyên gia được ghi lại trên trang dinh dưỡng cho bà bầu  dưới đây là một vài điều chị em nên biết về sản dịch và kinh nguyệt sau sinh.
Sản dịch và kinh nguyệt sau sinh có giống nhau?

Sản dịch sau sinh là sự bong tróc lớp nội mạc tử cung và không nên nhầm lẫn với kinh nguyệt. Sản dịch sau sinh khác nhau giữa từng trường hợp và cũng có thể phụ thuộc vào phương pháp sinh là sinh thường hay sinh mổ.

Trung bình, sản phụ có thể bị ra máu kéo dài tới 1 tháng sau sinh. Đối với những phụ nữ sinh bằng phương pháp mổ, sản dịch có thể ra trong thời gian ngắn hơn vì phần lớn nội mạc tử cung đã được bóc sạch trong quá trình mổ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người mẹ vẫn có thể bị sản dịch kéo dài.
Sau khi sinh em bé thì tùy theo tình trạng của từng chị em phụ nữ mà thời gian chu kỳ kinh nguyệt trở lại sẽ khác nhau. Trường hợp của bạn Như Thanh đã sinh con được 3 tháng và chưa thấy kinh nguyệt trở lại thì đây là trường hợp bình thường (nếu bạn đang cho con bú). Tuy nhiên, nếu bạn không cho con bú mà mà đã 3 tháng bạn chưa thấy kinh nguyệt trở lại thì bạn nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và kịp thời có những biện pháp chữa trị.

Theo các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm thì thời gian chu kỳ kinh nguyệt trở lại sau khi sinh em bé không những tùy thuộc vào thể trạng của từng chị em mà nó còn phụ thuộc vào việc chị em phụ nữ có cho con bú hay không?

Xem: Hướng dẫn cho con bú đúng cách

– Nếu chị em phụ nữ sau khi sinh không cho con bú thì chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sẽ xuất hiện sau khoảng 4-8 tuần.

– Nếu chị em phụ nữ sau khi sinh đang cho con bú thì chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sẽ xuất hiện sua khoảng thời gian từ 3-6 tháng.
Một chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh thường có thời gian tương đương với trước lúc mang thai. Đó là vào khoảng 2-7 ngày tùy theo thể trạng mỗi người.
Nếu kinh nguyệt kéo dài quá lâu (8-14 ngày), bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám, xem bạn có khả năng bị tổn thương hữu cơ trong ổ bụng (vídụ như: tổn thương thành nội mạc tử cung) hoặc có bị viêm nhiễm ở cơ quan sinh sản không.