Louis van Gaal chưa một lần đánh bại người học trò của mình trong sự nghiệp cầm quân. Liệu trong lich thi dau bong da giữa họ vào cuối tuần này có gì khác biệt?

>> Xem thêm trực tiếp trận đấu giữa Man Utd – Chelsea trên link sopcast

20 năm trong nghề huấn luyện viên, Louis van Gaal không chỉ nổi tiếng bởi thành tích ấn tượng cùng nhiều đội bóng lớn mà ông còn được biết đến là 1 người thầy tài năng. Phong cách của nhà cầm quân người Hà Lan đã có tác động không nhỏ tới những chiến lược gia khác mà Mourinho là ví dụ điển hình.

Van Gaal - Mourinho Thầy giỏi đấu trò tài

Đó là thời điểm cả 2 cùng làm việc ở Barca. Ban đầu, Jose Mourinho chỉ là một thông dịch viên của Bobby Robson, người đã kéo ông từ Sporting sang Porto rồi Barca. Sau khi Bobby Robson ra đi, Mourinho vẫn ở lại Camp Nou vì được Van Gaal tin tưởng.

Van Gaal “kết” Mourinho chính bởi cá tính của nhà cầm quân này. Chẳng là khi ấy, chiến lược gia người Bồ đã từng nổi xung với Chủ tịch Barca về việc sa thải HLV Bobby Robson. Như thừa nhận của Van Gaal, Mourinho khi ấy rất giống trường hợp của Giggs hiện tại.

“Mourinho làm việc ở đó được 2 năm cùng Robson. Anh ta biết mọi thứ về CLB. Anh ta nói tiếng Tây Ban Nha khá tốt nên có thể giúp đỡ tôi về khoản ngôn ngữ. Điều mà tôi bất ngờ nhất về Mourinho khi ấy là phản ứng tức giận của anh ta với Chủ tịch Barca trong nỗ lực bảo vệ Bobby Robson. Khi ấy, tôi đã nói rằng ‘Cậu là người mà tôi đang cần’. Hiện tại, Gigs cũng có vai trò tương tự Mourinho. Cậu ta biết văn hóa của CLB, có thể giúp tôi hiểu rõ Man Utd”, Van Gaal chia sẻ.

Khoảng thời gian làm việc với Van Gaal đã khiến Mourinho thay đổi tư duy bóng đá. Từ 1 thông dịch viên, ông đã quan tâm nhiều hơn tới chiến thuật, phương pháp huấn luyện và đặc biệt là tính kỉ luật, khoa học. Và tất nhiên, Mourinho cũng bị tác động bởi chất bảo thủ, đôi khi đến gàn dở của nhà cầm quân người Hà Lan.

Chính Mourinho đã từng đăng đàn thừa nhận điều này: “4 năm làm việc ở Barca, 1 với Robson, 3 với Louis có ý nghĩa rất quan trọng với sự nghiệp của tôi. Nếu tôi phải lựa chọn những người quan trọng nhất trong sự nghiệp của mình, Van Gaal chắc chắn có tên trong đó. Ông ta là 1 người bạn thân thiết của tôi. Tôi rất tôn trọng”.

Khi còn làm việc ở xứ Catalan, cả 2 cùng ở 1 tòa nhà. Họ có những bữa ăn cùng nhau, những bữa tiệc sinh nhật gia đình và những buổi tán gẫu về chiến thuật. Dưới thời Robson, Mourinho chỉ đóng vai trò trung gian trong việc truyền thải chiến thuật. Còn khi làm việc cùng Van Gaal, Special One đã được lĩnh hội, truyền tải rất nhiều kiến thức bóng đá, những yếu tố được coi là nền tảng cho sự thành công của Mourinho sau này.

Học hỏi nhiều ở Van Gaal nhưng Mourinho có quan điểm riêng, đến mức ông tự nhận mình là một người đặc biệt. Bởi vậy, cả 2 không hề có sự pha trộn. Sau khi “dọn ra ở riêng”, thoát khỏi cái bóng Van Gaal, Mourinho đã nổi lên như cồn. Dù chỉ có 14 năm làm việc (kém 9 năm so với Van Gaal), Special One đã có tới 21 danh hiệu khác nhau. Còn thành tích của Van Gaal vẫn dừng lại ở con số 19.

Nói “người tài nhìn ra người tài” quả không sai. Nếu Van Gaal ghét cái tính kiêu căng của Mourinho trước đây mà đẩy ông khỏi Camp Nou, chẳng ai dám chắc sẽ có 1 vị HLV phong biệt danh “người đặc biệt” như hiện tại. Cũng giống như sau này, Mourinho tin dùng Andre Villas-Boas hay Brendan Rodgers.

Sự mâu thuẫn giữa Van Gaal và Mourinho nằm ở triết lý. Trong khi Van Gaal yêu tấn công thì Mourinho chuộng lối chơi thực dụng. Có thể quan điểm này đã gắn liền với Mourinho khi ông phải dẫn dắt các đội bóng thấp cổ bé họng ở Bồ Đào Nha. Và triết lý của Mourinho đã nở hoa vào năm 2004, thời điểm Porto của ông đăng quang Champions League.

Là thầy nhưng chưa chắc Van Gaal đã cao tay bằng Mourinho. Bằng chứng sinh động là trận chung kết Champions League năm 2010. Đó là lần đầu tiên 2 vị HLV gặp nhau ở 2 bên chiến tuyến. Với đấu pháp thực dụng, Mourinho đã hạ Van Gaal bằng chiến thắng thuyết phục với kqbd 2-0 để giành cú ăn 3 lịch sử.

Van Gaal dẫn dắt 6 đội bóng khác nhau, Mourinho cũng vậy. Sự nghiệp của 2 vị HLV này không gặp nhau cho tới khi Van Gaal chuyển sang Premier League thay thế David Moyes. Và họ đã có màn tái ngộ thứ 2. Kết quả, M.U của Van Gaal bị Chelsea của Mourinho cầm hòa 1-1 ngay tại Old Trafford.

Như vậy, sau 2 lần đối đầu người trò cũ, Van Gaal chưa thể giành chiến thắng. Đêm mai, nhà cầm quân người Hà Lan sẽ có trận thư hùng thứ 3 với vị HLV mà ông từng gọi là “kẻ kiêu ngạo”. Quá tam ba bận! Van Gaal liệu đã chuẩn bị sẵn sàng cho chiến thắng đầu tiên trước Mourinho…?

>> Xem thêm bang xep hang seagame tại đâybep cong nghiep