Cú đá phạt thành bàn của Isco ở đầu hiệp 1 là một ví dụ tiêu biểu. Do liên tiếp bị xuyên phá trung lộ, các hậu vệ Italia buộc phải phạm lỗi và Isco đã tận dụng thành công tình huống sút phạt từ cự ly chỉ 20 mét này.

HLV trưởng ĐT Italia, Giampiero Ventura, đã quyết định đôi công với Tây Ban Nha ngay tại sân Bernabeu cùng sơ đồ “tủ” 4-2-4. Toan tính ngạo mạn này đã lập tức phải nhận trái đắng. Hai tiền vệ trung tâm của ĐT Italia là Daniele De Rossi và Marco Verratti đã không thể chống lại sức mạnh của hàng tiền vệ 6 người bên phía đối thủ và bị lép vế suốt cả trận. Bị áp đảo ở khu trung tuyến, Italia phải hứng chịu cảnh hai tiền đạo Ciro Immobile và Andrea Belotti bị “đói” bóng. Trong khi đó tờ bong da truc tuyen có chia sẻ, hàng phòng ngự bốn người cùng thủ thành Gianluigi Buffon liên tục bị uy hiếp bằng những miếng đánh đánh vỗ mặt.

Bàn thứ hai của Isco cũng là một tình huống mà tuyến tiền vệ của Azzurri cho đối thủ quá nhiều khoảng trống ở khu vực trước vòng 16m50. Sự chặt chẽ điển hình của nền bóng đá Italia đã không được thể hiện trong 90 phút tại Bernabeu, và một Italia đầy phóng khoáng, mới mẻ của Ventura đã sụp đổ hoàn toàn trước đối thủ vượt trội cả về kỹ thuật lẫn chiến thuật.
Kết quả thua toàn diện này một lần nữa cho thấy sự chênh lệch lớn giữa hai nền bóng đá Italia và Tây Ban Nha. Đúng là Azzurri đã quật ngã La Roja tại vòng 1/8 tại EURO 2016, nhưng kết quả ấy không phải là hệ quả của một quá trình phát triển bóng đá bền vững. Tây Ban Nha đang trình làng một lứa cầu thủ mới đầy tài năng, sẵn sàng nhắm tới cái đích cao nhất là ngôi vô địch với ví dụ tiêu biểu là Sergio Asenjo. Lứa trẻ này cùng với những cái tên đang tới độ chín như David De Gea, Isco, Koke hay Alvaro Morata giúp La Roja chơi bóng với tư thế cửa trên trước bất kỳ đối thủ nào.