Món thịt đông là món ăn quen thuộc và gần như là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Thay vì làm theo cách truyền thống với thịt heo hãy cùng thử đổi nguyên liệu sang chế biến với thịt gà. Và hôm nay Chín.vn sẽ chia sẻ với bạn cách làm thịt gà nấu đông cũng ngon và vô cùng hấp dẫn nhé!

Trong ẩm thực của người Việt Nam có một món ăn rất độc đáo đó là món thịt đông, món ăn này lạ ở chỗ là để nguội đông lại  rồi mới ăn và thường được ăn vào ngày đông đến hay lúc xuân sang. Ngày xưa món ăn này chỉ nấu vào mùa đông vì chỉ khi lạnh thì thịt mới đông lại và ăn ngon. Ngày nay cuộc sống của người dân được nâng lên và không phải chờ đợi đến ngày tết mới được ăn với cách bảo quản trong tủ lạnh thì bạn có thể ăn món này bất cứ lúc nào để cả vào mùa hạ.

Nguyên liệu cho món thịt gà nấu đông:

  • Thịt gà: 2 phần đùi gà lớn
  • Mộc nhĩ: 100g
  • Nấm hương, mắm, muối, tiêu

Cách làm thịt gà nấu đông:

Bước 1: Gà mua về đem sát muối rồi rửa sạch rồi lọc bỏ bớt phần mỡ ở miếng thịt gà, sau đó chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn. Trước khi chặt gà nên để gà vào tủ lạnh 1 lúc để miếng gà hơi cứng thì chặt miếng gà sẽ không bị nát và đẹp hơn. Hoặc bạn có thể rút bỏ xương để ninh lấy nước và chỉ lấy thịt để nấu thịt đông cũng được.

chat thit ga
Thịt gà chặt miếng vừa ăn.

Bước 2: 

– Sau khi chặt xong đem ướp thịt gà khoảng 15-20p với 1 thìa mắm, 1 thìa cà phê muối và 1 chút hạt tiêu. Hạt tiêu là thành phần không thể thiếu vì nó tạo nên mùi vị cho món thịt đông thơm ngon hơn.

– Mộc nhĩ, nấm hương đem rửa rồi ngâm với 1 chút nước ấm cho mộc nhĩ nở ra. Sau đó cắt bỏ gốc rửa sạch lại 1 lần nữa rồi thái sợi.

nguyen lieu lam thit ga nau dong

Bước 3: Cho thịt gà vào nồi xào qua khoảng 10p cho ngấm gia vị, rồi đổ mộc nhĩ và nấm hương vào, cho thêm chút hạt tiêu và muối xào khoảng 5p. Sau đó đổ nước vào cho khoảng nước xâm xấp thịt rồi đun sôi nên sử dụng nồi áp suất để ninh gà trong khoảng 20p.

cach lam thit ga nau dong

Bước 4: Khi thịt gà đã chín thì múc ra. Nên chuẩn bị sẵn 1 bát hoặc khuôn thái vài lát cà rốt tỉa hình hoa để dưới đáy bát rắc thêm chút hạt tiêu cho đẹp mắt rồi múc thịt lên trên, để nguội rồi bọc lại cất và tủ lạnh để qua đêm. Thịt sẽ đông lại và hôm sau là ăn được.

lam thit ga nau dong

Cách làm thịt gà nấu đông cũng đơn giản phải không nào, vậy là bạn đã có một món thịt đông ngon và đẹp mắt, với cách nấu thịt đông này bạn có thể làm mới món thịt đông truyền thống bằng cách thay thịt lợn bằng thịt gà món ăn có phần khác biệt nhưng vẫn thơm ngon và cực kì hấp dẫn.

thit ga nau dong ngon com ngay tet
Thịt gà nấu đông là một món ngon ngày Tết của người miền Bắc.

Đây là một món ngon ngày Tết của người miền Bắc, với món thịt nấu đông bạn ăn kèm với dưa hành hoặc dưa món sẽ tăng hương vị cho món ăn. Chúc bạn ăn ngon với món thịt gà nấu đông nhé!

cach lam thit ga nau dong
Thịt gà nấu đông đưa cơm ngày Tết.
bep cong nghiep