Hiệp phụ bao nhiêu phút? Khi không có quyết định sau 90 phút thi đấu chính, trận đấu sẽ tiếp tục vào hiệp phụ. Tại những giải đấu không chuyên nghiệp, có thể không có hiệp phụ mà sẽ chuyển ngay sang loạt sút luân lưu 11m để xác định đội thắng. Vậy thời gian của hiệp phụ bóng đá là bao nhiêu phút?

Hiệp phụ bao nhiêu phút? Luật thi đấu hiệp phụ trên thế giới 
Hiệp phụ bao nhiêu phút? Luật thi đấu hiệp phụ trên thế giới

1. Hiệp phụ bao nhiêu phút? 

Khi bước vào hiệp phụ trong bóng đá, mỗi hiệp sẽ kéo dài trong khoảng 15 phút, và cả hai đội sẽ thay phiên nhau đổi sân. Nếu sau một hiệp phụ mà vẫn không có kết quả, thì trận đấu sẽ tiếp tục vào hiệp phụ thứ hai. Sau 30 phút của hiệp phụ, nếu vẫn không có bàn thắng nào được ghi, cả hai đội sẽ tiến vào loạt đá luân lưu 11m để quyết định kết quả.

30 phút trong hiệp phụ có thể gây ra sự mệt mỏi đối với các cầu thủ, bởi họ sẽ phải dành rất nhiều năng lượng và tập trung trong thời gian đó. Điều này đặt ra yêu cầu cao với thể lực của họ.

2. Nguồn gốc ra đời hiệp phụ trong bóng đá

Có thể mọi người đều biết về thời gian thi đấu của hiệp phụ, nhưng ít người biết về lịch sử hình thành của luật này. Bài viết này sẽ đề cập đến lịch sử phát triển của luật đá hiệp phụ trong bóng đá.

Theo các chuyên gia nhận định bóng đá trên thực tế, không có bằng chứng rõ ràng về người sáng tạo ra luật thi đấu hiệp phụ. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu của tạp chí bóng đá FourFourTwo, khái niệm hiệp phụ đã được tìm thấy trong cuốn sách luật bóng đá Anh từ năm 1897.

Hiệp phụ bao nhiêu phút? Luật thi đấu hiệp phụ trên thế giới 
Hiệp phụ bao nhiêu phút? Luật thi đấu hiệp phụ trên thế giới

Trận đấu bóng đá đầu tiên sử dụng hiệp phụ sau 90 phút diễn ra vào năm 1992. Đó là trận chung kết cúp bóng đá quốc gia Đức giữa Hamburg và Nurnberg. Sau khi cả hai đội hòa nhau với tỷ số 2-2 và sau 90 phút không có phân thắng bại, họ phải thi đấu thêm 10 phút. Tuy nhiên, trận đấu buộc phải dừng lại vì trời tối. Với việc không có kết quả, hai đội đã phải gặp lại nhau trong một trận đấu khác sau 7 tuần.

Trong giai đoạn này, người làm bóng đá đã phải tìm cách để giải quyết các trận đấu diễn ra trong thời gian cố định, tránh việc phải tổ chức nhiều lần gây lãng phí chi phí. Do đó, luật đá hiệp phụ đã được đưa ra.

3. Quy định về thi đấu hiệp phụ 

Khi bắt đầu hiệp phụ, trọng tài sẽ chọn đội nào sẽ được đá giao bóng trong hiệp phụ đầu tiên, dựa trên việc đội nào đã được giao bóng trong 90 phút thi đấu chính thức. Sau 15 phút thi đấu trong hiệp phụ đầu tiên, hai đội sẽ đổi sân và đội còn lại, từng được giao bóng ở hiệp hai trong thời gian 90 phút chính thức, sẽ tiếp tục bằng cách đá giao bóng.

Nếu sau 30 phút của hiệp phụ không có kết quả phân thắng bại, đội chiến thắng sẽ tiến vào vòng kế tiếp, trong khi đội thua sẽ bị loại. Nếu kết quả vẫn hòa sau 30 phút, thì trận đấu sẽ đi vào loạt sút luân lưu 11m để quyết định người chiến thắng.

4. Luật thi đấu hiệp phụ trên thế giới 

Trong giải đấu lớn như Cúp C1 châu Âu năm 1958, cả hai đội vào chung kết đã phải dùng đến hiệp phụ để phân định thắng bại. Trận đấu cuối cùng giữa Real Madrid và AC Milan.

Luật đá hiệp phụ đã được áp dụng tại giải Euro năm 1960 và gây ra nhiều tranh cãi. Khi Liên Xô và Nam Tư hòa nhau 1-1 sau 90 phút. Trong thời gian hiệp phụ, Liên Xô đã ghi bàn nâng tỷ số lên 2-1, giúp họ giành chiến thắng trong lịch sử của giải đấu vào thời gian hiệp phụ.

Xem thêm: Ý nghĩa và tầm quan trọng Quả Bóng Vàng Châu Âu

Hy vọng những thông tin trên bài của chin.vn hữu ích và giúp người đọc nắm rõ được hiệp phụ bao nhiêu phút.