Từ thời xưa, hoa tươi đã là món đồ thường được sử dụng để cúng dường Bồ Tát, Phật. Người ta hay lựa chọn hoa tươi vì đó là thứ tinh túy của các loài thảo mộc.

Tin phong thủy chia sẻ, trong tín ngưỡng tâm linh dâng hoa tươi cúng Phật là dâng hương thơm thanh khiết, trang nghiêm, kính ngưỡng lên Phật, Bồ Tát thể hiện lòng thành kính, tín ngưỡng tâm linh của người dân hướng về Thần Phật.

Ở nước ta người dân hay dâng hoa cúng để trong đĩa nhỏ với lượng vừa phải, tùy theo mùa. Có một số loài hoa quen thuộc ví dụ như hoa huệ trắng, hoa ngọc lan, hoa hoàng lan… Ở một số chỗ thì người ta còn gói hoa bằng lá bàng hay lá dong dâng lễ Đức Phật.

Người Việt và văn hóa dâng hoa tươi đi lễ chùa

Nhưng không phải hoa gì cũng có thể dâng cúng được. Trong quyển 6 của Đà La Ni Tập Kinh có chép: “Hoa có mùi hôi, cây gai sanh hoa, hoa có vị đắng cay, hoa không có tên… đều không nên đem cúng Phật.”

Hoa tươi mang đi lễ chùa ngoài chuyện là hoa đẹp, có hương thơm thì cần mang ý nghĩa tốt đẹp, toát lên sự thanh khiết, cao quý, thoát tục.

Xem bói tình yêu cho biết, để dâng hoa đem lên chư Phật, Bồ Tát hay các Thánh Tăng, có thể chọn các loại hoa như hoa sen, hoa cúc, hoa mẫu đơn, hoa địa lan, hoa hồng… Những loại hoa này đáp ứng yêu cầu của việc dâng hoa cúng. Ngoài ra thì cần phải chọn hoa tươi đẹp, có hương thơm, hoa mới hé nở.

Xem tử vi cho hay, hoa tươi đem cúng dường không nhất thiết phải quá cứng nhắc theo quy chuẩn, nhưng cũng không nên quá tùy tiện, tùy theo điều kiện của bản thân và tình hình thời tiết, mùa màng mà có những lựa chọn phù hợp.

Theo xem tuoi vo chong chia sẻ, hơn nữa thì lúc dâng hoa cúng Phật nên chọn những màu sắc thể hiện vẻ trang nghiêm, thành kính. Hoa cần chọn những màu sắc đẹp như đỏ, vàng. Một bình hoa cũng không cần cắm nhiều loại, dễ bị lẫn lộn hương thơm, màu sắc.

Dâng hoa phù hợp là một lẽ, nhưng điều quan trọng nhất khi đi lễ chùa hay khi cúng dường hoa lên Phật là tâm thành kính. Phật tử hay người dân có tâm lành thì ắt được hưởng phúc báo.