Quai bị không phải căn bệnh nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân nhưng nó có thể gây ra nỗi đau đến cuối đời. Một trong những biến chứng nghiêm trọng của quai bị là gây vô sinh, ảnh hưởng đến chuyện lập gia đình sau này.

=>> phương pháp chữa bệnh ho

Bài thuốc uống

1/ Lấy từ 9-15g rễ cây rẻ quạt tươi hay còn gọi là cây xạ can, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng thuốc đông y. Ngày sắc một thang chia làm hai lần uống, liên tục trong tuần tuần, triệu chứng quai bị gây ra sẽ được giảm thiểu, bệnh nhanh khỏi hơn.

2/ Chuẩn bị 15g huyền sâm, 6g hạ khô thảo, 12g bản lam căn, cũng sắc uống mỗi ngày 1 thang, một thang chia làm ba lần uống.

3/ Với các trường hợp quai bị gây sốt cao mọi người hãy lấy 20g thổ linh, sài đất, ngân hoa, thương nhĩ, đinh lăng, hương nhu mỗi thứ 16g và 12g mã đề, sắc uống ngày một thang.

Bài thuốc đắp

Kết hợp bài thuốc uống và bài thuốc đắp sẽ mang lại kết quả nhanh chóng và hiệu quả hơn.

1/ Tìm lá na, lá gấc, lá cà độc dược, ba thứ lá này với lượng bằng nhau, rửa sạch, giã nhỏ và đắp vào vùng má bị sưng. Hiệu quả mang lại là tức thì, bạn sẽ thấy vùng má giảm sưng, giảm đau nhanh chóng.

2/ Lấy 3-4 hạt gấc, đốt thành than và lấy một nhúm chiếu rách cũng đốt thành than, trộn hai vị này với nhau sau đó đem hòa với dầu vừng và bôi vào vùng má sưng đau.

3/ 3 Nhân hạt gấc, 10ml giấm thanh. Đem mài hạt gấc vào giấm sao cho đều, rồi bôi vào chỗ sưng nhiều lần trong ngày để thấy kết quả.

=>> cách trị cảm cúm