Bằng phương pháp lên men trong môi trường đặc biệt mà tỏi tươi được chuyển hóa thành tỏi đen với nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua quy trình làm tỏi đen được diễn ra như thế nào nhé.

Quy trình làm tỏi đen được diễn ra như sau:

Bước 1: Đầu tiên là tỏi được thu, dỡ từ các khu vực trồng tỏi. Để có một sản phẩm chất lượng, nguyên liệu tỏi được thu mua thường ở những khu vực chuyên trồng tỏi và theo đúng quy chuẩn của Vietgap.

tỏi
Tỏi được vận chuyển về nhà máy.

Bước 2: Bước tiếp theo là tiến hành chọn tỏi. Những củ đồng đều, chắc, không bị dập hoặc có mùi lạ, dáng củ chắc và nguyên vẹn.

Bước 3: Sau khâu chọn lọc, tỏi sẽ được đem đi rửa sạch bằng máy siêu âm, sục ozon và để ráo nước.
chon toi

Bước 4: Tỏi sau khi được để ráo nước sẽ được tiến hành làm thành tỏi đen bằng phương pháp lên men.
Tùy theo đặc điểm tỏi của từng vùng để tiến hành điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Thời gian lên men tỏi từ 3-4 tuần. Ở các nhà máy, với quy mô sản xuất hơn, bước này cần thỉnh thoảng lấy mẫu để kiểm tra tính đồng nhất nhằm cho ra sản phẩm tốt nhất.
quy trinh lam toi den
Bên cạnh đó, nếu số lượng ít hơn bạn có thể tiến hành làm tỏi đen bằng phương pháp thủ công tại nhà chỉ với chiếc nồi cơm điện thôi nhé. Bạn có tò mò muốn biết cách làm không. Hãy cùng nán lại 1 chút thời gian và tìm hiểu nhé.

Bước 5: Hết thời gian lên men, tỏi được cho ra sấy gió. Thời gian này mất khoảng 2-4 tuần.

lam ti den
Quy trình chuyển hóa từ tỏi trắng sang tỏi đen.

Bước 6: Sau khoảng thời gian cho việc lên men, ủ và sấy (45-60 ngày), tỏi trắng sẽ chuyển thành tỏi đen với hương vị rất ngon, đồng thời tác dụng và giá trị về mặt dược tính tăng gấp nhiều lần so với tỏi thường.

Quy trình làm tỏi đen kết thúc, bạn thu được thành phẩm tỏi đen hữu dụng, tuyệt vời này rồi.

Tỏi đen có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe như kéo dài tuổi thanh xuân, giảm mỡ máu, phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư. Ngoài ra tỏi đen còn rất nhiều công dụng khác nữa, bạn có thể tìm hiểu những công dụng tuyệt vời của thần dược tự nhiên “tỏi đen” qua bài viết chia sẻ nhé.

tỏi đen

Tuy nhiên một điều chúng ta cần lưu ý, đó là mặc dù tỏi đen rất tốt đối với sức khỏe nhưng sử dụng tỏi đen như thế nào cho hợp lý, cách sử dụng tỏi đen như thế nào cho hiệu quả tốt nhất thì đó cũng là vấn đề bạn cần quan tâm. Chẳng hạn như với người cao tuổi chỉ nên sử dụng mỗi ngày 1-2 tép tỏi tương đương với 1-2 gam thôi. Ngoài cách sử dụng trực tiếp, với tỏi đen bạn có thể đem xay cùng chút nước ấm hoặc ngâm rượu, đa dạng hơn trong cách sử dụng cũng là cách bạn kết hợp hài hòa giữa tỏi đen trong việc bảo vệ sức khỏe mình đấy.

cach su dung toi den

Chúc các bạn có sức khỏe tốt!

bep cong nghiep