Không khí Trung thu càng tới gần bạn đừng quên làm món bánh trung thu cho cả nhà nhé! Hôm nay chuyên mục cách làm bánh của Chin.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh dẻo lá dứa nhân đậu xanh thơm lừng cho cả nhà đón Trung Thu này nhé!

1 . Nguyên liệu làm bánh dẻo lá dứa nhân đậu xanh

– Làm vỏ bánh

  • 460gr bột nếp rang (bột bánh dẻo)
  •  1/2 muỗng cà phê tinh dầu lá dứa
  • 1 lít + 50ml nước đường bánh dẻo
  • 60ml dầu ăn (chọn loại dầu có màu nhạt).
  • 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi

– Làm nhân bánh

  • 250gr đậu xanh không vỏ
  • 60gr bột bánh dẻo + 100ml dầu trộn chung trong một bát
  •  170gr đường
  • 1/3 muỗng cà phê muối
  • 30gr mứt bí thái nhỏ

2. Cách làm bánh dẻo lá dứa nhân đậu xanh

Bước 1: Làm nhân đậu xanh

Cho đậu xanh vào một chiếc chậu hoặc âu sạch rồi đổ nước vào ngâm khoảng 3 giờ cho đậu nở rồi mang đi vo sạch, nhặt bỏ các hạt đậu lép, sâu để khi nấu, đậu sẽ chín đều.

Bước tiếp theo, bạn chuẩn bị một chiếc nồi sạch rồi cho đậu cùng 600ml nước và chút muối và bắc lên bếp đun sôi. Khi đậu sôi thì bạn hạ lửa nhỏ cho khỏi bị trào nước. Cứ đun như vậy cho đén khi nước hơi cạn thì đậy vung lại cho đậu chín mềm. Tốt nhất nấu đậu xanh hơi nhão một chút.

Ngay khi đậu chín, bạn lấy ra rồi cho vào máy sinh tố xay nhuyễn cùng phần đường đã chuẩn bị. Sau đó, lọc qua rây cho đậu mịn.

Sau khi có phần đậu xay nhuyễn và lọc qua rây, bạn bắc chảo chống dính lên bếp, để ở mức lửa nhỏ rồi cho đậu xay cùng hỗn hợp bột bánh dẻo và dầu ăn vào rồi bắt đầu sên. Bạn sên đều tay đến khi nhân đậu xanh thành một khối mịn thì giảm lửa nhỏ và tiếp tục sên, khi thấy nhân bánh quyện vào nhau không dính nồi thì cho mứt bí vào sên cùng khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bạn chờ cho nhân nguội thì lấy ra rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại cho nhân khỏi khô.

Bước 2: Làm vỏ bánh dẻo lá dứa

Chuẩn bị một chiếc âu to rồi cho dầu ăn, nước đường, tinh dầu lá dứa cùng nước hoa bưởi vào rồi rây bột từ từ vào hỗn hợp đó. Dùng muôi trộn bột khuấy đều.

Bạn tiến hành khuấy bột từ từ, khi nào thấy bột quyện thành một khối đặc thì cho ra mặt phẳng rồi đeo găng tay nhào bột cho mịn. Khi nào kéo ra, thấy bột không đứt quãng là được. Sau đó, cho bột vào âu bọc lại để qua đêm hoặc 6 tiếng giúp bột nở một cách tối đa.

Bước 3: Chia vỏ bánh và nhân

Sau khi có bột và nhân bánh, thì bạn chỉ cần chia bột ra theo tỉ lệ của khuôn. Nếu dùng khuôn bánh 200g thì bạn chia nhân là 80g và vỏ bánh là 120g. Sau khi chia xong, bạn vo tròn từng phần nhân và vỏ bánh lại.

Bây giờ, bạn đặt vỏ bánh lên lòng bàn tay, ấn dẹt rồi cho nhân vào vào bọc kín lại.

Bước 4: Đóng bánh dẻo vào khuôn

Với bất cứ cách làm bánh dẻo nào, trước khi đóng bánh vào khuôn đều phải thoa một lớp bột áo lên bánh hoặc rắc một chút vào khuôn để bánh không bị dính khi lấy ra.

Giờ bạn cho viên bánh đã vo tròn vào khuôn rồi ấn mạnh cho bánh dẻo dàn khắp khuôn. Sau đó dùng tay ấn nhẹ vào góc khuôn là lấy được bánh.

Với công thức làm bánh dẻo lá dứa này, đảm bảo, bạn sẽ có món bánh Trung thu với phần nhân đậu xanh cực ngon, mịn cùng vỏ bánh màu xanh mướt trông cực bắt mắt, chỉ nhìn thôi đã muốn ăn ngay.