Với một chút biến tấu từ món mứt dừa cổ truyền bạn đã có món mứt là lạ thơm ngon với vị bùi bùi của dừa, beo béo của sữa tươi, để dành đãi khách trong dịp Tết. Cung chuyên mục món ngon cuối tuần của Chin.vn vào bếp trổ tài làm  mứt sữa dừa thơm ngon chuẩn bị đón tết ngay thôi !!

Xem thêm cách làm mứt dừa truyền thống ngon cho ngày Tết

cach-lam-mut-sua-dua-ngon-7

1. Nguyên liệu làm mứt sữa dừa

  • 2-3 quả dừa, nên chọn quả dừa không quá già, không quá non
  • 500g đường cát trắng
  • 250ml sữa tươi không đường
  • 1 ống vani thơm.

2. Cách làm mứt sữa dừa

Bước 1: Dừa tách bỏ vỏ cứng bên ngoài, đổ nước dừa ra cốc, gọt bỏ vỏ lụa, giữ lại phần cùi dừa.

cach-lam-mut-sua-dua-ngon5

Bước 2: Bạn rửa lại dừa cho thật sạch.

cach-lam-mut-sua-dua-ngon4

Bước 3: Dùng dao nạo theo vòng tròn để ra được sợi dừa dài. Lấy 1 kg thành phẩm dừa đã nạo sợi để làm mứt.

cach-lam-mut-sua-dua-ngon3

Bước 4: Ngâm dừa vào âu nước lạnh, ngâm khoảng 7-8 tiếng, xả lại nước lạnh cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.

cach-lam-mut-sua-dua-ngon2

Bước 5: Cho dừa ra âu lớn thêm đường vào dùng đũa trộn đều, ướp qua đêm hoặc từ 10 đến 12 tiếng đến khi đường tan hết.

cach-lam-mut-sua-dua-ngon1

Bước 6: Dừa sau khi đã ngấm đường, bạn cho dừa vào nồi lớn hay chảo rộng, đáy dày để và thêm sữa tươi vào. Đặt nồi lên bếp, đun lửa nhỏ, cứ khoảng15-20 phút bạn dùng đũa đảo đều một lần.

cach-lam-mut-sua-dua-ngon6

Bước 7: Đun lửa thật nhỏ khoảng từ 45 phút đến 1 tiếng cho dừa khô lại và cạn sữa tươi, dừa có những hạt đường khô li ti bám đều quanh bên ngoài miếng dừa thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp. Ở công đoạn này dừa sẽ nhìn hơi có màu ngà ngà, nhưng khi phơi thì dừa sẽ trắng.

cach-lam-mut-sua-dua-ngon
Bước 8: Đợi dừa nguội thì đổ dừa ra rổ lớn, trải đều ra, để nơi thoáng khoảng 1 ngày, rồi bạn cất vào lọ dùng dần.

Xem thêm các món ngon ngày Tết khác như: cách làm sườn xào chua ngọt đậm đà — cách làm nem chua cực ngon nhậu Tết