Bạn biết không? Trong nền ẩm thực phong phú, những món chay ngon cũng góp mặt trong sự điệu nghệ và nét tinh tế. Những món ăn này không chỉ giúp bạn giảm cân, giảm cholesterol trong máu mà còn giúp thanh lọc cơ thể. Vốn không hề đơn điệu mà trái lại món ăn chay còn đem đến sự khoái vị khi bữa ăn của bạn liên quan đến nhiều thịt cá. Ngày hôm nay mình sẽ gửi đến cách làm mì căn xốt nấm, một chút thay đổi nho nhỏ bữa ăn của bạn sẽ ngon cơm hơn rất nhiều đấy nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món mì căn xốt nấm:

  • 3 cây mì căn
  • 300 gam nấm rơm, 6 cây cải thìa
  • 1/2 bìa đậu hũ non, 4 tai nấm đông cô đã ngâm
  • 1 cafe gừng cắt quả trám, 1-2 quả ớt cắt quả trám
  • 1 cafe boa rô băm
  • Gia vị: Muối, tiêu, đường, dầu hào, dầu ăn, bột năng, dầu mè, nước tương, giấm gạo, bột ngọt, hạt nêm từ nấm và hạt sen.

Cách làm mì căn xốt nấm dành cho bạn đây:

Với mì căn và đậu hũ bạn đem cắt miếng 1 cm rồi cho vào tô ướp với 1 cafe boa rô băm, 1/2 cafe muối, 1/2 cafe bột ngọt, 1/2 cafe đường.
mì căn làm mì căn xốt nấm

Cải thìa: 3 cây bạn cắt hình bông, số còn lại chẻ làm đôi, đem rửa sạch rồi để ráo. Sau đó chần cải thìa qua nước sôi có chút muối.
rau cải chípNấm rơm chần sơ, cắt đôi.
nấm rơm làm mì căn xốt nấmNấm đông cô rửa sạch và cắt hạt lựu.
nấm đông cô
Bột năng hòa với nước và để ráo.

Pha hỗn hợp gia vị
Lấy 1 chén nhỏ và bạn cho 1 cafe dầu hào + 2 cafe nước tương + 1 cafe giấm gạo + 1/2 cafe tiêu + 1 cafe hạt nêm + 1 cafe đường + 1/2 cafe bột ngọt + 1/2 chén nước nước và khuấy đều.

Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 cafe dầu ăn rồi cho boa rô vào phi thơm. Tiếp đến là xào sơ cải thìa. Để món rau thêm ngon, bạn nêm 1/4 cafe hạt nêm vào đảo cùng, rau chín tới bạn trút ra đĩa.
Vẫn chảo đó, bạn thêm chút dầu ăn vào chảo, cho mì căn vào xào rám mặt.

Làm xốt nấm
–   Bắc chảo khác lên bếp, cho chút dầu ăn vào chảo rồi làm nóng, cho gừng vào phi thơm. Tiếp đến bạn cho nấm rơm vào xào tái rồi đến nấm đông cô và đậu hũ, đảo đều và nhẹ tay.
–   Bước tiếp là cho hỗn hợp nước gia vị (bước 3) vào, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, thêm nước bột năng vào cùng để nước xốt nấm được sánh hơn.

Cuối cùng là bạn cho mì căn cùng ớt sừng vào, trộn đều và tắt bếp. Rưới lên trên 1 chút dầu mè để món mì căn xốt nấm thêm hấp dẫn.

Thao tác còn lại sẽ dành cho công việc trang trí. Bạn cho rau cải ra đĩa, cho hỗn hợp nấm lên trên, rắc thêm chút tiêu để món ăn thêm dậy vị. Để tăng thêm sức hấp dẫn, bạn xếp 3 cây cải đã cắt hình bông lên cùng nấm và mì căn, đặt lên trên sợi ớt cắt lát. Vậy là món ngon của chúng ta đã hoàn thành rồi.

Với món xốt ngon ngày hôm nay, bạn có thể thưởng thức và gói trọn vị ngon của 1 món ăn cầu kỳ về hương vị như dai giòn mì căn, mềm béo của đậu hũ hay ngọt mát của nấm cùng nước xốt chua cay thơm hương gừng thật tuyệt.

cách làm mì căn xốt nấm

Xem thêm thực đơn hàng ngày

bep cong nghiep