Cách sơ chế nha đam để nấu chè- Nha đam là guyên liệu phổ biến trong nhiều món chè thanh mát, giải nhiệt ngon, không đắng và nhớt. Mời các bạn cùng chin.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Chọn lá nha đam

Độ tuổi

  • Nên chọn lá nha đam già, có màu xanh đậm, mép dày, mọng nước. Lá nha đam già sẽ chứa nhiều dưỡng chất hơn và có độ giòn ngon hơn khi nấu chè.
  • Tránh chọn lá quá non hoặc quá già. Lá quá non sẽ ít dưỡng chất và có vị đắng. Lá quá già sẽ bị xơ, dai và có vị nồng.

Chọn lá nha đam

Kích thước

  • Nên chọn lá nha đam có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ. Lá to thường có nhiều xơ hơn, ảnh hưởng đến chất lượng của chè.
  • Lá nhỏ sẽ nấu nhanh hơn nhưng có thể không đủ độ giòn ngon.

Cách sơ chế nha đam để nấu chè: chọn hình dáng nha đam

  • Nên chọn lá nha đam có hình dạng thuôn dài, đều đặn, không bị dập nát hay gãy khúc.
  • Tránh chọn lá bị cong queo, méo mó hoặc có dấu hiệu hư hỏng.

Màu sắc

  • Nên chọn lá nha đam có màu xanh đậm, tươi tắn.
  • Tránh chọn lá có màu vàng, nâu hoặc bị đốm đen.

Độ dày

  • Nên chọn lá nha đam có độ dày vừa phải, không quá mỏng hay quá dày.
  • Lá quá mỏng sẽ dễ bị nát khi nấu. Lá quá dày sẽ khó gọt vỏ và khử nhớt.

Gai nhọn

  • Nên chọn lá nha đam có gai nhọn nhỏ và mềm.
  • Tránh chọn lá có gai nhọn to và cứng, có thể gây khó chịu khi gọt vỏ.

Cách sơ chế nha đam để nấu chè

Bước 1: Gọt vỏ

  • Dùng dao sắc cắt bỏ phần gai nhọn ở mép lá.
  • Gọt vỏ xanh bên ngoài, chỉ lấy phần thịt trắng trong suốt.

Cách sơ chế nha đam để nấu chè

Bước 2: Loại bỏ nhớt

  • Rửa sạch phần thịt nha đam với nước.
  • Ngâm nha đam trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút.
  • Vớt ra rửa lại với nước, vắt nhẹ cho ráo nước.

Bước 3: Cắt nha đam

Cắt nha đam thành hạt lựu hoặc sợi nhỏ tùy theo sở thích.

Cách sơ chế nha đam để nấu chè không đắng và nhớt

  • Ngâm nha đam trong nước đá sau khi gọt vỏ và loại bỏ nhớt. Nước đá sẽ giúp se khít lỗ chân lông, giữ cho nha đam giòn và giảm vị đắng.

Cách sơ chế nha đam để nấu chè không đắng và nhớt

  • Nấu nha đam với nước sôi khoảng 2-3 phút. Nước sôi sẽ giúp khử hoàn toàn vị đắng của nha đam.
  • Có thể thêm một ít đường hoặc mật ong vào nước khi nấu nha đam để giúp nha đam giòn hơn và giảm vị đắng.
  • Dùng nha đam tươi để nấu chè. Nha đam để lâu sẽ bị nhớt và đắng hơn.

Lưu ý

Xem thêm: Cách bảo quản mực khô không bị mốc, an toàn bạn biết chưa?

Xem thêm: Mẹo để tủ lạnh không đóng tuyết giúp tiết kiệm điện năng

  • Nên sử dụng nha đam tươi để nấu chè.
  • Không nên ăn quá nhiều nha đam trong một ngày.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về cách sơ chế nha đam nấu chè sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất